Cách xếp trái cây ngày tết

     

Vậy, làm cố gắng nào để hoàn toàn có thể xếp mâm ngũ trái ngày Tết làm thế nào cho vừa đẹp, lại vừa lòng nghĩa? Hãy cùng Dothi.net đọc bài viết dưới trên đây và tò mò nhé.

Bạn đang xem: Cách xếp trái cây ngày tết

Mâm ngũ quả gồm những trái gì?

Trước khi trả lời thắc mắc “mâm ngũ quả có những trái gì?”, cùng Dothi.net khám phá một chút tin tức về mâm ngũ quả.

Theo nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm câu hỏi tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), không phải gia đình nào cũng biết làm nuốm nào để sắp đến xếp, bày vẽ mâm ngũ quả sao để cho vừa đảm bảo an toàn được nhân tố phong thủy, lại vừa hoàn toàn có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ và làm đẹp một cách giỏi nhất.


*

Mâm ngũ quả bao gồm những trái gì?

Hiện nay, tùy trực thuộc vào mỗi vùng miền, văn hóa khác nhau, nhưng mà mâm ngũ quả đều nơi cũng có thể có sự biệt lập nhất định.

1. Mâm ngũ quả miền bắc gồm phần lớn quả gì?

Đối với mâm ngũ quả sinh sống miền Bắc, mọi bạn thường ưu tiên mang lại vấn đề color và sự cân đối âm dương. Những loại hoa quả hay được triển lẵm trong mâm ngũ quả miền Bắc hoàn toàn có thể kể mang đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt...


*

Mâm ngũ quả miền bắc

2. Mâm ngũ quả miền nam gồm những quả gì?

Mâm ngũ quả miền nam bộ thường có những loại quả thứu tự là: mãng ước (na), quả sung, trái dừa, trái dứa, trái dưa, quả đu đủ, trái xoài,...


*

Mâm ngũ trái miền nam

3. Mâm ngũ quả miền trung gồm mọi quả gì?

Các một số loại hoa trái trong mâm ngũ quả miền nam rất nhiều dạng, hay được ưu tiên về màu sắc như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,...

Cách thu xếp mâm ngũ trái ngày tết chuẩn chỉnh phong thủy

Đối cùng với mâm ngũ trái ngày tết khu vực miền bắc truyền thống, biện pháp sắp xếp thịnh hành nhất là: đặt nải quả chuối còn xanh ở phía bên dưới cùng, ngay lập tức trên nải chuối, vị trí chính giữa là quả bưởi, rồi sắp đặt xung quanh là những loại quả có màu sắc nóng như trái ớt, quả cam, trái quýt,...Tùy trực thuộc vào thẩm mĩ cũng giống như sự khéo hoa tay của mọi cá nhân mà mâm ngũ quả sẽ sở hữu được sự khác hoàn toàn trong cách bài trí, nhưng hầu như yếu tố cơ phiên bản thì vẫn như vậy.


*

Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

Hiện nay, một số gia đình còn tô điểm mâm ngũ trái ngày tết theo phong thủy để hoàn toàn có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình trong thời điểm mới. 5 nhiều loại quả bên trên mâm tượng trưng cho những yếu tố Phú - Quý - thọ - Khang - Ninh, hầu hết thể hiện mong ước của nhỏ người trong năm mới, để rất có thể mang lại 1 năm bình yên và hạnh phúc.

Ngoài việc tượng trưng mang lại 5 yếu tố phú - quý - lâu - khang - ninh, khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia nhà còn xem xét sự cân đối âm dương hài hòa. Hầu hết trái cây, củ quả có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,...tượng trưng mang lại âm, còn số đông trái bao gồm màu nóng như dứa, ớt, cam, quýt,...tượng trưng mang lại dương, âm khí và dương khí hài hòa, tạo cho sự cân nặng bằng cân xứng nhất.

Xem thêm:


*

Còn đối với mâm ngũ trái ngày đầu năm mới miền nam, gia nhà thường sắp đến xếp các loại hoa quả với tên gọi tạo thành câu tất cả nghĩa, bao gồm các nhiều loại trái cây lần lượt là: mãng cầu (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ cùng quả xoài. Cách thu xếp mâm ngũ quả miền nam cũng đều có phần đơn giản và dễ dàng hơn, không quá coi trọng color mà sở hữu phần chân thành và ý nghĩa là được: ưu tiên rất nhiều quả to độc nhất vô nhị ở phía dưới, càng lên trên mặt là hầu hết quả nhỏ dại dần.

Ngoài ra, mặc dù là miền nào, thì khi bố trí mâm ngũ trái ngày tết, mọi fan đều suy nghĩ yếu tố ngũ hành. Đủ 5 nhân tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ sẽ bảo đảm mang đến sự cân bằng, hài hòa và hợp lý nhất.

Màu white tượng trưng cho mệnh Kim: quả lê, trái mận (roi),...

Màu xanh tượng trưng cho mệnh Mộc: chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, dừa,....

Màu đen tượng trưng mang lại hành Thủy: nho đen, măng cụt, những các loại quả tất cả màu sậm,..

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,...

Màu tiến thưởng tượng trưng đến hành Thổ: xoài chín, bưởi vàng, cam vàng,...

Như vậy, qua bài viết này, Dothi.net hy vọng người đọc biết cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết sao cho vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo an toàn được nguyên tố phong thủy, trường đoản cú đó có thể mang lại nguồn vượng khí về tối đa cũng tương tự một năm mới bình an cho các thành viên vào gia đình.

bài viết có thể bạn quan tâm: Tết rỉ tai ngũ quả và ngũ hành
Từ khoá : cách xếp mâm ngũ trái ngày đầu năm đẹp, đơn giản và dễ dàng và ý nghĩa