Cách làm bài giảng bằng powerpoint

     

Powerpoint là một trong công nuốm tiêu biểu, thường được áp dụng trong thuyết trình, đào tạo và giảng dạy online (giảng viên rất có thể xây dựng sẵn một file powerpoint hoàn chỉnh, cho điều khiển xe trên máy tính cá thể và share màn hình với học tập viên thông qua các công cụ hỗ trợ mà các hệ thống web học trực tuyến bao gồm sẵn). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện powerpoint hiệu quả. Nếu khách hàng cũng đang sẵn có ý định áp dụng powerpoint nhằm tạo bài xích giảng online mang lại học viên, hãy đọc bài phía dẫn tiếp sau đây nhé.

Bạn đang xem: Cách làm bài giảng bằng powerpoint

Microsoft PowerPoint là gì?

*
Powerpoint là trình chế tạo slide thuyết trình phổ biến nhất hiện nay nay

Microsoft PowerPoint là 1 trong công thế phổ biến, hay được dùng làm tạo phải các bản thuyết trình. Với PowerPoint, bạn có thể dễ dàng tạo ra những slideshow văn bản, hình ảnh, âm thanh, biểu đồ, cùng với rất nhiều thứ khác. Sau đó, chiếu bọn chúng lên những phương tiện màn hình hiển thị lớn để hiển thị với đa số người.

Microsoft PowerPoint được sử dụng trong vô số nhiều lĩnh vực khác biệt như khiếp doanh, giáo dục, mục đích cá nhân, nhằm cung cấp sự linh hoạt, công cụ sáng chế và thể hiện ý tưởng sinh hễ và trực quan.

Một số dụng cụ có tác dụng tương từ bỏ như PowerPoint là iSpring hay Prezi, chúng đầy đủ được thực hiện với một đích kiến tạo slideshow, nếu như bạn đã từng sử dụng các phần mềm cai quản trường học có cung ứng giảng viên thi công bài giảng, chắc chắn đó là ứng dụng iSpring hoặc Prezi, chưa hẳn PowerPoint, mặc dù ở bài chia sẻ này shop chúng tôi muốn tập trung để share với chúng ta về quy định Microsoft PowerPoint, cùng theo dõi tiếp ngay dưới đây.

Công dụng thông thường của PowerPoint

PowerPoint đem đến những công dụng cơ bản đối với đào tạo và giảng dạy như:

Tạo ra những bài xích thuyết trình về văn bản học trực quan mang lại học viên.Hỗ trợ fan dạy trong quy trình muốn show những thông tin, tài liệu, dẫn chứng bằng hình ảnh, video, phiên bản đồ hay bốn liệu văn bạn dạng cần thiết.Giúp fan xem tiện lợi theo dõi cùng thu hút hơn.Tiết kiệm thời hạn viết bảng, cầm cố vào đó, bạn dạy nhàn tay để liên quan với học viên các hơn.

Một số thuật ngữ phổ cập trong PowerPoint

Để biết phương pháp sử dụng PowerPoint làm bài giảng online hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu về các thuật ngữ tất cả trong công cụ này như:

Slideshow và Presentation: Trình chiếu với trình bàySlides: Là gốc rễ của bài xích thuyết trình, chúng là các trang cơ mà bạn dùng để trình bày thông tin. Mỗi Slideshow chứa các slide.Animation: Hoạt hình ảnh – hiệu ứng đến hình ảnh.Transition: Hiệu ứng đưa tiếp những slide.Ribbon cùng tab vào PowerPoint: Chứa những nút áp dụng ở vào tab mà bạn cũng có thể tùy chỉnh (File, Home, Insert, Design, Transitions, Animations,…)Quick Access Toolbar vào PowerPoint: Thanh công cụ truy cập nhanh.

Cách thao tác với những slide trong PowerPoint

*
Cách thao tác làm việc với slide vào Powerpoint

Sau khi biết rõ các công cố và công dụng của từng thuật ngữ trên, bạn có thể tiến hành mày mò và thực hành thực tế cách làm cho slide bài bác giảng online bên trên PowerPoint. Một số thao tác thao tác với slide như sau:

thêm 1 slide trong PowerPoint

Khi mở PowerPoint lên với vào screen thực hiện, trên đây chúng ta thấy các tab. Bên trên tab Home, trên Ribbon bạn sẽ có Slides, chúng ta cũng có thể thêm slide bằng phương pháp chọn “New Slide” – một slide mới sẽ tiến hành đưa ra, nó đồng nhất slide mà chúng ta đã chọn.

Bạn cũng có thể chọn mũi thương hiệu trên thaâm nút New Slide để chọn loại slide bạn có nhu cầu thêm.

thay đổi bố cục của một slide

Để đổi khác bố viên của Slide, chúng ta chọn “Layout”. Với lý lẽ này, bạn thay đổi được tiêu đề, nội dung, hình ảnh, ghi chú cùng nhiều chức năng khác.

Các hình tượng trong slide

Các biểu tượng trong slide gợi ý cho chính mình các một số loại slide say đắm hợp bạn cũng có thể sử dụng, biến hóa tiêu đề, bố cục tổng quan và những dạng câu chữ trong slide. Để sử dụng chúng, chúng ta có thể thực hiện một số thao tác như sau:

Insert Table: Thêm cột và hàng.Insert Chart: tạo ra biểu đồInsert SmartArt Graphic: tạo nên hình hình ảnh nâng cao như dạng biểu đồ dùng ma trận, sơ trang bị quy trình,…Pictures: Chèn hình ảnh.Insert video: Chèn video.

Xóa một slide

Cách 1: Để xóa một slide, bạn có thể nhấp lựa chọn vào slide cần, tiếp đến chọn “Delete”.

Cách 2: Nhấp vào slide, chọn “Delete Slide” từ menu ngữ cảnh/chuột phải, chọn chức năng Delete.

Sử dụng các phần vào PowerPoint

Nếu bạn có nhu cầu sắp xếp slideshows thành các phần không giống nhau, lựa chọn “Section” => “Add Section” cùng đặt tên mang lại nó. Sau đó, bạn cũng có thể thực hiện nay thêm những slide riêng trong những phần đó. 

Ngoài ra, bạn sẽ thấy bao gồm mũi tên ở bên cạnh nút Section, có tính năng giúp chúng ta loại bỏ, thu gọn tuyệt mở rộng, đổi tên các phần dễ dàng.

Các làm việc phổ thay đổi khác trên slide

*
Thao tác trên slide của Powerpoint

Một số thao tác làm việc phổ biến thường được sử dụng trên slide bạn nên biết như:

Sắp xếp những slide đơn giản bằng thao tác làm việc kéo – thả.Nhân bản slide hoặc tạo xuất phát từ 1 outline bằng những mũi tên cạnh bên nút New Slide/nhấp chuột yêu cầu và chọn tính năng trên menu ngữ cảnh.Trả một slide về bố cục tổng quan mặc định bởi nút “Reset”/nhấp chuột yêu cầu chọn chức năng trên thực đơn ngữ cảnh.

Một số làm việc PowerPoint giúp bài thuyết trình sinh động hơn

Ngoài các làm việc cơ bạn dạng trên, sau thời điểm cơ bản tạo ra một slide thuyết trình, bạn phải sử dụng một số trong những công cụ thao tác cơ phiên bản để bài xích thuyết trình của người sử dụng thêm nhộn nhịp và cuốn hút hơn.

Xem thêm:

*
Thuyết trình bằng Powerpoint

thao tác làm việc với các ghi chú trong bài xích thuyết trình

Chức năng ghi chú của PowerPoint xuất hiện dưới từng slide bài giảng, có thể chấp nhận được người tạo rất có thể thêm ghi chú nhằm tự tham chiếu hoặc trao đổi với những người xem trong lúc thuyết trình. Tính năng này khiến cho bạn không buộc phải ghi nhớ rất nhiều kiến thức với không thải trừ điều mình phải nói. 

Nếu ko thấy, hoàn toàn có thể chọn “Notes” vào thanh tác vụ dưới cùng cửa ngõ sổ/ mở tab View, nhấp chọn Notes trên ribbon.

Ngoài bài toán tạo và áp dụng trực tiếp, chúng ta có thể in chú giải cho bài thuyết trình bằng phương pháp chọn tab “View”, lựa chọn “Notes page” vào “Presentation Views” của ribbon.

Để thay đổi cách ghi chú lúc in, chọn “Notes Master” vào “Master Views” của ribbon nhằm thiết kế, bố cục tổng quan và cấu hình thiết lập trang. Không tính ra, bạn có thể chọn “Handout Master” ở bên trái để tùy chỉnh toàn bộ diện mạo handout.

Thêm hoạt ảnh vào PowerPoint

Ảnh là 1 yếu tố giúp bài thuyết trình của khách hàng bớt nhàm chán. Chúng ta có thể thêm hình ảnh dễ dàng vào trong những slide của bản thân với các tính năng cơ phiên bản sẵn có trên tab như:

Tùy chọn hoạt ảnh: 

 Animation: nhấn mạnh vấn đề hoặc cho hình ảnh có hiệu ứng chuyển động.Effect Options: Hoạt ảnhAdvanced Animation: Thêm hoạt ảnh.Timing: phương pháp để hoạt ảnh xuất hiện nay trên slide, thời gian, thời lượng thời gian xuất hiện.Preview: coi trước hoạt hình ảnh xuất hiện.

Tạo hoạt ảnh cho PowerPoint đầu tiên:

Chọn “slide” mong tạo hiệu ứng, chọn các loại “Animation” cùng sử dụng những công cụ trên để thêm tùy chọn hoặc hiệu ứng đến ảnh. Mỗi hoạt hình ảnh sẽ được đánh số giúp bạn dễ ợt xác định được chúng và tùy chỉnh thiết lập theo nhu cầu.

Bạn cũng rất có thể tạo hoạt hình ảnh cho những biểu vật dụng excel vào bài xích thuyết trình của bản thân mình với phương pháp tương tự.

Áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp trong PowerPoint

Sử dụng những hiệu ứng sự chuyển tiếp giữa giúp đem đến sự thu hút tương tự như các hoạt ảnh. Với những tùy chọn cơ phiên bản như:

Các tùy chọn chuyển tiếp:

Transition khổng lồ This SlideEffect OptionsTimingPreview

Tạo một hiệu ứng chuyển tiếp slide:

Cách làm: lựa chọn slide, đặt hiệu ứng và áp dụng những hiệu ứng tế bào tả mặt trên.

Sử dụng các cơ chế xem bài thuyết trình không giống nhau

Tạo sự biệt lập cho bài bác thuyết trình của bản thân bằng những chế độ xem khác nhau. Tab “View” cho phép bạn xem các cách gồm thể tùy chỉnh slideshow dễ dàng dàng. Thuộc với sẽ là 5 cách độc đáo và khác biệt để tạo ra và sửa slideshow bao gồm:

Notes PageNormalOutline ViewSlide SorterReading View

Các tùy chọn slideshow

Khi bài bác thuyết trình được thiết kế theo phong cách hoàn tất, chúng ta cũng có thể xem lại và tùy chỉnh thiết lập các chính sách trình chiếu. Hãy chuyển sang tab Slide Show với lựa chọn những tùy lựa chọn sau: 

Start Slide Show: 

From Beginning: xem slideshow từ slide các bạn chọn.From Current Slide: ban đầu từ slide bạn chọn.Present Online: xem slideshow bởi trình Office Presentation Service.Custom Slide Show: Chỉnh slide theo vật dụng tự.

Set Up: Với các làm việc như sau:

Set Up Slide ShowHide Slide: Ẩn slideRehearse Timings: thực hành trình chiếu cùng theo dõi – kiểm soát và điều chỉnh thời gian.Record Slide Show: khắc ghi slideshow từ đầu hoặc từ một slide ví dụ bạn chọn.Một số kĩ năng khác như: Show truyền thông controls, Use timings, Play narrations rất có thể kích hoạt hoặc loại bỏ bằng vỏ hộp kiểm nhân thể lợi.

Monitors: Là công cụ có thể chấp nhận được bạn chọn màn hình hiển thị được liên kết từ drop-down để hiển thị bài bác thuyết trình.

Bạn có thể bật hoặc tắt Presenter View và điều hành và kiểm soát bài biểu diễn trong chế độ xem này bằng các thao tác:

Thay đổi setup hiển thị, coppy slide show.Sử dụng các con trỏ laser, bút ghi lại suốt bài.Phóng to lớn slideTô black hoặc bỏ tô slideshowChuyển slideKết thúc slide

Bắt đầu slideshow trong PowerPoint

Bạn rất có thể tập luyện trước cùng với slideshow trước lúc đưa bài xích giảng tới học viên, nhằm mục đích tránh không nên sót . Các bạn mở PowerPoint đồ vật tính, chọn screen sử dụng với trình bày. Thực hiện bước đầu slideshow bởi “From Beginning” hoặc “Start From Beginning”.

Thiết kế cùng với template vào Powerpoint

Để tăng năng suất quy trình giảng dạy dỗ trong PowerPoint, bạn có thể sử dụng Template và bước đầu bài giảng của mình.

Template cung cấp cho chính mình những tích thích hợp sẵn có, chúng ta cũng có thể tìm trực đường hoặc từ những bên trang bị 3.

Đây là phần nhiều thao tác dễ dàng và đơn giản trong cách thực hiện PowerPoint toàn tập giúp bạn có được slide thuyết trình bài bác giảng online hoàn chỉnh. Nếu bắt đầu tiếp cận và làm quen cùng với PowerPoint, hãy thực hành nhiều hơn nữa với phép tắc này để sử dụng chúng thuần thục và nhanh chóng hơn nhé.