Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất

     

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một trong những trò chơi giải đố trí thông minh được giáo sư bạn Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là trong những trò nghịch được sáng tạo ra nhằm giúp fan chơi giải trí. Dẫu vậy đồng thời cũng giúp bạn chơi cải tiến và phát triển tư duy và trí tuệ. Nói theo cách khác khối Rubik là trong số những loại đồ gia dụng chơi hút khách nhất cố giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được không ít chơi quan tâm.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất


Để bắt đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và cố gắng rõ những quy mong cơ phiên bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Mẫu thiết kế và màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi khía cạnh của Rubik bao gồm 9 ô vuông và được sơn phủ 1 trong những sáu màu khác nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương (một số khối khác thay thế sửa chữa mặt white color bằng color đen, trong những số đó Trắng đối lập với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối lập với Lam.)

*

2. Những mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung trọng tâm chỉ có 1 mặt màu, dù bạn quay như thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này đông đảo không nắm đổi. Như vậy, color của một viên trung tâm tại 1 mặt nào kia cũng đó là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, từng viên bao gồm 2 mặt màu. Những viên này nằm giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên gồm 3 khía cạnh màu. Các viên này ở ở các góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc những mặt màu như thế nào được coi là R hay L tốt U là tùy nằm trong vào giải pháp cầm cố kỉnh Rubik của doanh nghiệp trên tay.

*
4. Quy ước kí hiệu về cách xoay những mặt 

Quy ước về kiểu cách xoay này có chân thành và ý nghĩa rất đặc trưng trong câu hỏi học các công thức, vì chưng đó đó là phần bạn cần chú ý để nắm rõ nhất.

 Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn nên xoay các mặt tương xứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa cố nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn đề xuất xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn bắt buộc xoay các mặt tương xứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

*

Ví dụ: khi chạm mặt công thức B có nghĩa là xoay phương diện B cần phải xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ thì ta phải đặt mặt B nhắm tới phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.


Hiện tại trên cầm cố giới có tương đối nhiều cách giải Rubik không giống nhau. Tuy vậy với bạn chơi cơ bản, cách thức giải Rubik 7 bước được coi là dễ hiểu với dễ triển khai nhất, giúp đỡ bạn dần làm quen được các kí hiệu với công thức.

Để giải khối Rubik 6 mặt 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, bọn họ sẽ thực hiện lần lượt trải qua 7 bước với trình tự như sau:

*

*
Bước 1: Xếp tạo thành thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik

Bước 3:  Xoay kết thúc tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng tại tầng 3

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu rubi về đúng vị trí

Bước 6: Đưa những viên góc màu vàng về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi đã thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ bạn dạng như trên, chúng ta có thể chuyển sang Phương pháp xoay Rubik nâng cấp bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để nâng cấp kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu chúng ta nên biết thêm một quy cầu mới tương quan tới color của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng có mặt màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo nên thành chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong số đó các khía cạnh cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu sắc với các viên tâm những mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng khía cạnh trắng lên phía trên. Bạn xác định các viên cạnh có màu trắng cần di chuyển về tầng trệt dưới hiện đang trên tầng nào. Khi ấy vị trí của những viên này đang phân ra làm cho 3 địa chỉ sau:

– ví như viên cạnh màu trắng đang ở tầng 2: Sau lúc chọn được 1 viên cạnh đang tại tầng 2, ta phải xác minh nó thuộc về địa chỉ nào bên trên khối Rubik.

*

Trường phù hợp 1: màu còn lại của viên cạnh là màu sắc đỏ, vì vậy viên cạnh buộc phải nằm ở đoạn chữ X bên phải, ngay bên trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường hợp 2: màu còn sót lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây, cho nên vì thế viên cạnh bắt buộc nằm ở vị trí chữ X phía trước, bên trên viên trung trung khu màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– nếu như viên cạnh nằm trên tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ sở hữu 4 trường phù hợp như hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên nhằm giải.

*

Kết thúc cách 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập white color và đúng với các màu trung trung khu như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải toàn bộ các viên góc white color để triển khai xong tầng 1.

Xem thêm: Phim Khách Sạn 28 Phòng - 28 Hotel Rooms (2012) Khách Sạn 28 Phòng

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta quay ngược khối Rubik lại, bao gồm nghĩa là mặt màu trắng sẽ là sinh sống dưới, phương diện màu vàng thay đổi trên. Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, nhằm xác định vị trí của những ô góc vẫn ở đâu. Ô góc màu trắng là ô bao gồm 3 màu, 1 mặt là màu trắng.

– ví như viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng): thì sẽ xẩy ra 3 trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn sử dụng công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn sử dụng công thức xoay R U R’

*

+ cùng với hình 3: Vị trí của khía cạnh viên góc khác một chút so với hình 1 cùng 2, chính là mặt màu trắng không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng ở mặt màu vàng.

Do đó đầu tiên, các bạn đưa mặt viên white color này sang bên cạnh như hình 1 với 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn 1 trong hai phương pháp hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

*
– nếu như viên góc trên tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng)

Ở trường vừa lòng này, ta thấy rằng viên góc này sẽ ở đúng tầng 1, nhưng đang không đúng vị trí và sai hướng. Có 3 trường phù hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, sử dụng công thức (R U R’ U’) để gửi viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau cách 2

Tầng 1 ngừng đồng thời các ô cạnh đúng với địa điểm màu các bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, quá trình rất nhẹ nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh sót lại mà không tồn tại màu vàng. Các viên này hoàn toàn có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

– ví như viên cạnh nằm tại tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh yêu cầu đưa tới bằng cách xem xét 2 color của viên cạnh. Ta hotline vị trí chính là Goal, được lưu lại x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để gửi viên cạnh mang lại vị trí sát goal làm sao để cho trục giữa của khía cạnh F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong những 2 cách làm sau nhằm giải:

*
*

*

*

– nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: cần sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn khó khăn nhất, nếu khách hàng làm sai 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn đến chúng ta phải bước đầu lại. Đây đích thực là tầng gồm phần giải khá phức hợp bạn đề xuất thật cẩn thận và kiên trì theo mỗi bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành những hình chữ thập color vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng color với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy tất cả tới tận 3 trường vừa lòng nhưng điều cần làm thì chỉ bao gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một phương pháp duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xảy ra tiếp theo đó là việc bạn nhận biết tầng 3 được thay đổi lần lượt theo những thứ từ như trong hình bên đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, họ đã tạo nên được chữ thập color vàng trên tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vì vậy đoạn này giúp gửi lại chúng về đúng vị trí, tức là các những mặt cạnh trùng với màu sắc của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu xoàn về đúng địa điểm của chúng ( nhưng hoàn toàn có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan gần cạnh xem các viên góc màu vàng tất cả viên nào sẽ nằm sai địa chỉ không. Đúng vị trí được hiểu là viên tất cả 3 góc màu: color vàng với 2 màu sót lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu khớp ứng ( không duy nhất thiết trùng màu tâm).

Ở cách này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ gồm 0, 1 hay là 4 viên góc ở vị trí đúng.

– Nếu có 1 viên góc ở đoạn đúng: vậy khối Rubik sao để cho viên đúng này ở chỗ FRU ( mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không có viên góc nào tại đoạn đúng: bạn cần triển khai công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được một góc đúng.

– trường hợp cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán đổi hướng đúng của những ô góc ở cách 6 trường hợp như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu những viên góc vô tình con quay đúng hướng thì chúc mừng bạn, các bạn đã chấm dứt khối Rubik mà lại không phải đến cách 7. Còn còn nếu như không bạn cần triển khai như sau: chọn hướng cầm Rubik thế nào cho viên góc màu tiến thưởng bị không đúng hướng nằm tại mặt trước, phía trên, mặt phải như vị trí lưu lại như bên dưới, tức vị trí FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc những lần công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này, bởi khi thực hiện công thức này, mặt màu rubi sẽ luân chuyển tại vị trí theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt xoàn ở đúng vị trí

*

Tiếp tục di chuyển các ô vàng sai đào bới vị trí ghi lại và vận dụng lại cách làm trên cho đến khi toàn bộ các ô góc xoàn được giải.

Lưu ý: Việc xới trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vì chúng vẫn tự về địa chỉ đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc đó tới địa chỉ FRU.