Cách chơi cờ vua giỏi nhất

     

“Trên đời không có gì bậm bạp bằng nhỏ người,trong nhỏ người không tồn tại gì bụ bẫm bằng trí tuệ”A. Haminton (Anh)


*
*
*
*
*
*
*
*
Câu chuyện cổ về cờ Vua

Như sẽ nói trên, quân cờ dần dần được bí quyết điệu hóa và chính sách chơi cũng ra đời rõ ràng. Nói đáng ra thì vẻ ngoài lệ trò đùa ấy hiện giờ còn dễ dàng hơn nhiều so cùng với bây giờ. Những nhà khảo cổ đã khai thác và tìm được những con cờ nguyên dạng thời đó. Những nhà nghiên cứu ngôn ngữ, văn học tập cũng đã kiếm được những văn bia, phiên bản chép tay, tuy ít ỏi song cũng tương đối đầy đủ để chứng minh được sự thành lập và hoạt động của trò đùa trí tuệ xuất hiện thứ nhất trên nước nhà này.

Bạn đang xem: Cách chơi cờ vua giỏi nhất

Ví dụ trong quyển ngôi trường ca bởi thơ nhan đề “Vaxavađata” của nhà thơ Xabar, viết bởi tiếng Phạn vào thời điểm cuối thế kỷ thứ 6 vào đầu thế kỷ thứ 7, có một đoạn miêu tả, đối chiếu một phương pháp dí dỏm: “Ôi, mùa mưa đóng vai trò như một ván cờ, mà quân bài là những nhỏ ếch xanh, những nhỏ ếch quà đang dancing nhót trong vườn muôn màu sắc hoa lá”.

Có thể nói Cờ Vua là trong những trò nghịch trí tuệ thông dụng nhất nạm giới; nó được nói tới không chỉ như là 1 trong những trò đùa mà còn là nghệ thuật, công nghệ và thể thao. Cờ vua đôi khi được nhìn nhận và đánh giá như là trò chơi chiến tranh trừu tượng; cũng như là “các trận chiến trí tuệ”, và vấn đề chơi cờ vua được xem như là một phương pháp để rèn luyện bốn duy và bản lĩnh. Cờ vua được chơi để tiêu khiển cũng tương tự để thi đấu trong những câu lạc cỗ cờ vua, các giải đấu, chơi trực con đường và chơi theo phong cách gửi thư. Không hề ít biến thể và những trò chơi tương tự như như cờ vua được chơi trên toàn cụ giới. Trong số đó phổ biến nhất theo cá biệt tự giảm dần về số bạn chơi là cờ tướng (ở Trung Quốc, Việt Nam,…), Shogi (ở Nhật Bản) và Janggi (ở Triều Tiên).

Tiền thân của cờ vua xuất hiện thêm ở giang sơn của cơ mà điệu múa bụng danh tiếng là Ấn Độ, vào thời kỳ của đế chế Gupta, vào lúc thế kỷ trang bị 6 sau công nguyên. Vào thời đó, fan ta call trò nghịch này là chaturanga – trò chơi với nhiều loại binh chủng mở ra trên bàn cờ gồm bộ binh, kỵ binh, tượng binh và xa binh tương ứng với các quân cờ tiến bộ là chốt, mã, tượng với xe. Ở giang sơn Ba Tư khoảng tầm 600 năm tiếp theo công nguyên, thương hiệu trò nghịch được điện thoại tư vấn là chatrang và những vẻ ngoài lệ đã ban đầu phát triển cao hơn, đặc biệt trong số đó fan ta call “Shāh!” khi tấn công vào Vua đối phương, và “Shāh māt!” khi quân Vua kia bị tấn công và không có cách nào để né khỏi. Điểm này trường thọ với cờ vua khi nó được đem về nhiều vùng đất không giống nhau trên ráng giới.

Cuộc đoạt được của người cha Tư đã chuyển trò đùa này đến các tổ quốc Tây Á với tên của trò đùa được sửa lại chút đỉnh cho hợp với giọng đọc của fan dân trong vùng là shatranj. Sau đó, fan Maroc sinh hoạt vùng Bắc Phi đổi tên thành shaterej, phát âm theo giờ Tây Ban Nha rất có thể là acedrez, axedrez hay ajedrez. khi cờ vua cho với châu Âu, tùy theo âm điệu giọng nói của từng dân tộc, từng non sông mà thành những tên khác biệt như scacchi (Italy), échecs (Pháp), schack (Thụy Điển), …

Cờ vua đã gia nhập đến các vùng miền trên quả đât bởi nhiều con đường khác nhau và cũng từ đó cách tân và phát triển mạnh về số bạn chơi cờ vua. Vì có tương đối nhiều người đùa từ nhiều quốc gia dân tộc nên nảy sinh ra yêu cầu phải bao gồm luật lệ thống duy nhất để đông đảo người hoàn toàn có thể giao lưu với nhau dù khác hoàn toàn về ngôn ngữ, văn hóa. Các luật lệ được vạc triển trẻ trung và tràn đầy năng lượng và sớm hình thành hệ thống ở châu Âu vào cuối thế kỷ 15 của thời Phục Hưng.

Chúng ta thuộc điểm qua sự cách tân và phát triển của những quân cờ qua thời hạn và khi tới các vùng đất, dân tộc khác nhau.

Qua nhiều cải cách trên cụ giới, cờ vua dần dần được triển khai xong và đến với tất cả người. Quy định cờ vua cũng từ đó mà dần hòa hợp nhất. Vắt nhưng, các quân cờ vẫn không phát huy không còn được sức mạnh của nó, ví dụ là Hậu với Tượng vẫn tồn tại rất yếu.

Ở Ấn Độ ngày trước, quân Hậu chỉ hoàn toàn có thể đi chéo cánh một ô, quân Tượng thì đi chéo hai ô ko hơn không hề kém và quân chốt không thể đi nhị ô ngay lập tức từ đầu. Tuy đã tất cả luật phong cấp nhưng chốt lúc ấy cũng chỉ hoàn toàn có thể phong thành Hậu, cần yếu thành quân cờ khác. Riêng rẽ Xe, Tượng, Mã thì không có nhiều thay đổi.Ở châu Âu, tín đồ ta thêm một qui định cho chốt có khả năng nhảy nhì ô ngay lập tức từ vạch xuất xứ và cũng từ đó hình thành buộc phải luật ăn uống chốt qua đường. Tiếp theo sau đó, Vua được mang đến thêm khả năng nhảy nhì ô một lần độc nhất trong ván, chính là tiền đề cho sự hình thành nước nhập thành “nhất cử lưỡng tiện” nhằm Vua được bình yên và xe ra tấn công ngay. Hậu đã làm được phép đi ngang dọc chéo cánh trên bàn cờ, tuy cũng mới chỉ được hai ô. Mặc dù nhiên, lại quán triệt một quân đang bị ghim được tiến hành nước chiếu.

Điều đó cũng do nguyên nhân, lúc cờ vua du nhập châu Âu fan ta không tồn tại Tượng binh cùng khi đó thiếu phụ vẫn chưa được xem trọng. Quân Tượng tự Ấn Độ nay trở thành quân cầm cố vấn (Councilor) và vắt vấn cũng chỉ quanh vẩn vua nên sức khỏe quân sự của nó bắt buộc cao như kỵ binh (Mã) tốt xa binh (Xe).

Nhưng sau đó, bạn ta dần nhận thấy tầm đặc biệt của các quý bà cũng tương tự muốn làm cho cờ vua càng trở phải hoàn thiện, Hậu cùng Tượng vẫn được nâng cấp giá trị qua vấn đề biến chúng biến chuyển quân tầm xa và đặc biệt là Hậu có thể ngang dọc khắp bàn cờ. Cũng từ đó, câu hỏi phong cấp cho chốt càng cực hiếm hơn và quân chốt yếu ớt ớt ngày này, ni được bạn ta xem trọng hơn siêu nhiều.


Những câu lạc bộ, tổ chức, trung trung ương cờ xuất hiện. Đó là nơi những tay cờ nổi tiếng tụ hội để thi đấu học hỏi lẫn nhau hay cũng chính là nơi để những người mới biết chơi rèn luyện khả năng tư duy của bản thân mình trên bàn cờ. Khét tiếng nhất trong số các trung chổ chính giữa cờ đó là quán cà phê Régence ngơi nghỉ Pháp, chỗ hai nhà chơi cờ kiệt xuất là Paul Morphy và Andre Philidor đặt chân đến thi đấu.

các tổ chức cờ hình thành nhằm mục tiêu mục đích xây dựng các khối hệ thống thi đấu quốc gia và Quốc tế, thống nhất làng cờ quả đât để tìm thấy người giỏi nhất. Với hiện này, họ có tổ chức triển khai cờ vua thế giới với tên viết tắt là FIDE.

2. Cỗ Cờ vua bao hàm những gì?


Bàn cờ vua có dạng hình vuông với 64 ô đen trắng xen kẽ (tức là có 32 ô đen và 32 ô trắng xen kẽ lẫn nhau). Bàn cờ được tấn công theo số cùng chữ cái. Số được đánh dọc bàn cờ tự 1 mang lại 8, chữ được đánh theo sản phẩm ngang từ a mang lại h.

Một bộ cờ vua bao gồm 32 quân cờ. Những quân cờ của mỗi bên bao gồm: 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Người cố gắng quân trắng luôn là người mũi nhọn tiên phong tiên, tín đồ kia vậy quân đen. Các quân Hậu với Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được call là quân nhẹ.


Trước khi ban đầu chơi, việc cần làm là sắp tới xếp một bàn cờ.

Cách xếp những quân cờ vua như vậy này:

Quân tốt trắng xếp ở sản phẩm 2, quân xuất sắc đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn sót lại tương ứng white và black xếp ở mặt hàng 1 với 8 theo sản phẩm tự như sau:

Hai ô ngoại trừ cùng, A với H là dành cho 2 quân xe. Kế đến, ô B với G là dành riêng cho 2 quân Mã, Kế 2 mã là 2 quân Tượng nằm ở ô C với F. Còn lại, quân Vua luôn luôn luôn nằm tại vị trí ô E và quân Hậu luôn nằm sinh sống ô D.


Không được phép nhập thành, nếu: (a) giả dụ Vua đã dịch rời rồi, hoặc (b) nếu như Xe phía nhập thành đã dịch rời rồi.

Tạm thời không được nhập thành, nếu: (a). Giả dụ ô Vua đang đứng, ô Vua phải trải qua hoặc ô Vua định tới hiện nay đang bị một hay các quân của địch thủ tấn công, trấn giữ. (b). Giả dụ giữa Vua cùng quân xe pháo định nhập thành bao gồm quân khác đã đứng. (c). Quân Vua được xem là “bị chiếu” nếu nó bị một hay các quân của địch thủ tấn công, thậm chí cả khi các quân này sẽ không thể trường đoản cú di chuyển. Việc thông báo nước chiếu Vua là ko bắt buộc.

Quân Hậu

Trong cờ vua, quân Hậu là quân gồm lối dịch chuyển linh hoạt nhất, vừa rất có thể đi như xe, vừa rất có thể di gửi như tượng theo cả đường chéo và ngan, dọc. Vì chưng vậy, hậu được coi là quân cờ táo bạo nhất.


Quân hậu rất có thể bị cản do quân bản thân nhưng hoàn toàn có thể ăn bắt kỳ quân như thế nào của địch thủ nếu cản đường bằng các dịch chuyển đến và sửa chữa thay thế vị trí nhưng mà quân đó sẽ đứng.

Quân Xe

Quân xe cộ đi thẳng, đi ngang, dọc bao nhiêu ô cũng được. Tuy nhiên, xe pháo vẫn bị cản vị quân mình lối nằm trên tuyến đường đi.


Quân Tượng

Quân Tượng đi chéo theo ô của từng màu (tượng sống ô trắng đi theo đường chéo ô trắng, tượng làm việc ô black đi theo đường chéo cánh ô đen).


Quân Mã

Quân Mã đi chéo trong hình chữ nhật 6. Không giống với tổng thể quân cờ trong bàn cờ vua, mã không trở nên cản bởi bất cứ quân nào và có thể nhảy qua tất cả các quân khác trên phố đi của mình.


Quân Tốt

Quân Tốt rất có thể di gửi thẳng về phía trước duy nhất ô một đợt tới ô còn trống (đi mà không ăn uống quân), tuy thế khi dịch rời quân để nạp năng lượng quân kẻ thù thì đi chéo.


Những nước đi quan trọng của chốt (tốt):

Ở nước đi trước tiên của mình: chốt rất có thể tiến 1 hoặc 2 ô về phía trước.Nước ăn chốt qua đường: lúc Tốt đối thủ từ vị trí ban đầu tiến nhì ô vượt qua ô cờ đang bị xuất sắc bên gồm lượt đi kiểm soát, thì tốt bên tất cả lượt đi có thể bắt Tốt kẻ địch vừa đi hai ô như khi xuất sắc đó triển khai nước đi một ô. Nước bắt này chỉ rất có thể thực hiện ngay sau nước tiến giỏi hai ô cùng được call là “bắt xuất sắc qua đường”. Phong cấp: khi một giỏi tiến tới hàng ngang cuối cùng nó cần được biến thành Hậu, hoặc Xe, hoặc Tượng, hoặc Mã cùng màu, tức thì trong nước đi này. Sự gạn lọc để thay đổi quân của đấu thủ không phụ thuộc vào những quân đã trở nên bắt trước đó. Sự đổi tốt thành một quân khác được gọi là “phong cấp” cho giỏi và quân mới có hiệu lực thực thi hiện hành ngay lập tức.

Xem thêm: Kết Quả Euro 2016, Lịch Thi Đấu Và Bảng Xếp Hạng Euro 2016, Kết Quả Euro 2016, Lịch Thi Đấu Euro 2016

Quy tắc tiến hành nước đi vào cờ Vua

Nếu một đấu thủ chũm ý đụng vào Vua cùng Xe của mình, thì phải nhập thành về phía Xe đó nếu nước nhập thành hợp lệ.Nếu một đấu thủ cố ý đụng vào xe cộ trước và tiếp đến là Vua của mình, đấu thủ kia không được phép nhập thành tại nước đi này và tình huống sẽ được giải quyết và xử lý theo điều 3.Nếu một đấu thủ gồm ý định nhập thành mà chạm vào Vua, hoặc đụng Vua với Xe cùng một lúc cơ mà nhập thành về phía này chưa phù hợp lệ đấu thủ phải triển khai một nước đi không giống đúng luật bằng quân Vua của mình bao hàm cả nước nhập thành về phía khác. Trường hợp Vua cũng không có nước đi hợp lệ, thì đấu thủ được phép triển khai một nước đi khác hòa hợp lệ. (và tính 1 lỗi kỹ thuật).Các nước đi đề nghị được triển khai chỉ bằng một tay.Khi một quân đã có được buông tay đặt lên trên ô cờ như một nước đi đúng theo lệ hoặc một trong những phần của nước đi vừa lòng lệ thì tiếp đến quân cờ này không thể được dịch rời tới một ô cờ khác.Đấu thủ tất cả lượt đi hoàn toàn có thể sửa một hay những quân mang đến đúng ô của chúng, với điều kiện phải thông tin trước ý định của chính mình (chẳng hạn bằng phương pháp nói “tôi sửa quân”).Nếu đấu thủ có lượt đi chũm ý va vào:Một hay nhiều quân của chính mình đấu thủ phải dịch chuyển quân bị chạm thứ nhất nếu quân đó rất có thể di gửi được. Một hay các quân của đối phương, đối phương phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó rất có thể bắt được. Các quân không giống màu, đấu thủ va quân cần bắt quân của đối phương bằng quân của mình, hoặc nếu điều ấy không đúng phép tắc thì nên đi hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó rất có thể đi được hoặc bắt được. Còn nếu như không thể khẳng định được quân nào bị va đầu tiên, thì quân của đấu thủ kia bị coi là chạm trước quân của đối phương.Đấu thủ mất quyền năng khiếu nại các vi vi phạm này của kẻ địch nếu đã cố ý chạm tay vào quân cờ.Khi ăn quân đối phương, quân tấn công sẽ dịch chuyển tới ô đó và sửa chữa thay thế cho quân địch thủ tại vị trí này, bắt tốt qua đường là ngoại lệ duy nhất. Quân bị ăn uống được loại thoát khỏi bàn cờ.

5. Điều kiện chiến thắng ván cờ

Vua chẳng thể không bảo vệ khỏi nước chiếu, vì vậy khi bị chiếu thì fan chơi phải triển khai các biện pháp nhằm cứu Vua (di đưa Vua khỏi địa điểm bị chiếu, ăn quân vẫn chiếu hay sử dụng quân khác của chính mình cản mặt đường chiếu nếu gồm thể). Nếu như không thể tất cả nước đi để cứu Vua thì bạn chơi bị chiếu bí và thua thảm cuộc.

Các ván cờ ko phải lúc nào cũng xong bằng chiếu bí. Rất có thể một mặt xin thua, rất có thể thua vị hết tiếng hoặc phạm luật chơi. Có thể xảy ra các ván cờ hòa. Một ván cờ vua là hòa khi: do thỏa thuận hợp tác của hai bên do không bên nào dám mạo hiểm hay lúc không đủ lực lượng để chiếu hết, rơi vào trạng thái hết nước đi (cả phía hai bên lặp lại nước đi bố lần hay phép tắc 50 nước đi).

6. Những biến thể của cờ Vua

Bên cạnh thể thức chuẩn của cờ vua còn thịnh hành nhiều thể thức không giống trong các trò chơi cờ.

Cờ cấp tốc (cờ chớp) là một trong những thể thức của cờ vua trong đó thời hạn chơi bị giới hạn cho từng người chơi trong một khoảng ngắn. Nói tầm thường mỗi bên chỉ có từ 3 đến 15 phút (5 phút là phổ cập nhất) cho tổng thể các nước đi. Thể thức nhanh hơn là cờ chớp. Thời gian ở đây thấp hơn 3 phút. Cờ nhanh đòi hỏi người nghịch phải lưu ý đến nhanh còn nếu như không họ rất có thể thua vị hết giờ. Khi tập luyện cờ nhanh các laptop có ưu vắt hơn so với người.

Khi hai bạn ở xa nhau họ vẫn có công dụng chơi cờ với nhau. Cờ thư tín là mô hình cờ vua được chơi trải qua thư từ, thư năng lượng điện tử hay những máy công ty cờ vua thư tín sệt biệt. Ngày nay, cờ vua thông thường được nghịch trên Internet thông qua Câu lạc cỗ cờ vua Internet, Yahoo! Games hay các máy nhà khác.

7. Một vài mẹo đùa cờ Vua

Nắm được giá trị của những quân cờ.

Quân tốt đáng giá bán 1 điểm.Mỗi quân Mã với Tượng những đáng giá chỉ 3 điểm. Quân Xe trân quý 5 điểm. Quân Hậu trân quý 9 điểm.

Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính hướng dẫn, không phải giải pháp để chiến thắng cờ. Nếu chắc chắn rằng rằng mình sẽ chiến hạ cuộc, bạn có thể bỏ qua giá trị quân cờ. Ko thí quân trừ phi các bạn chắc thắng. Ví dụ, bạn không nên hy sinh quân Mã mang lại đòn tiến công cánh Vua khi không chắc mình vẫn thắng.

Việc đổi một Tượng (3 điểm) cùng một Mã (3 điểm) mang một xe cộ (5 điểm) cùng một xuất sắc (1 điểm) không có lợi, bởi Mã và Tượng cộng lại bạo dạn hơn một quân Xe, còn quân tốt phải tới lúc tàn cuộc bắt đầu thực sự đẩy mạnh tác dụng. Phần đông giá trị này chỉ với tương đối. Trong một vài tình huống, quân Tượng hoặc Mã sẽ dũng mạnh hơn quân Xe.

Việc thay đổi quân (quân Mã hoặc Tượng đổi Xe) KHÔNG đáng trọn vẹn 2 điểm, dù vấn đề này rất rõ ràng về phương diện số học. Chúng chỉ đáng từ 1-1.5 điểm cơ mà thôi. Vị vậy, 1-2 (đôi là 3) quân giỏi là đủ nhằm bù lại một cuộc thay đổi quân bất lợi.

Luôn cải tiến và phát triển các quân Tượng cùng Mã.

Các quân giỏi thường bị lạm dụng quá quá đà và trở nên tân tiến quá xa, khiến cho những quân gồm tiềm năng quan yếu được phạt triển. Sau đó, Tượng của đối phương thường vẫn chọc thủng được cấu tạo Tốt của bạn.

Di đưa quá nhiều tốt sẽ có tác dụng suy yếu địa chỉ nhập thành của Vua với để lộ những sơ hở để kẻ địch tấn công. Dịch chuyển Tốt không ít cũng hay làm kết cấu Tốt lúc tàn cuộc bị yếu đi.

Hiểu phong cách đánh cờ của bạn dạng thân.

Có thể phân chia lối đánh của mọi tín đồ thành nhì loại. Một trong những người tạo ra hàng phòng thủ mạnh; những người theo phong cách này rất có thể cực kỳ gian nguy nếu chúng ta ưa tấn công. Lối đánh còn sót lại là lối đánh cơ hội. Chỉ cần đối phương phạm không đúng lầm, họ lập tức vậy lấy thời cơ, mau lẹ phát triển quân và sản xuất một gắng cờ mở. Ko lối tấn công nào quá trội hơn, nhưng phần nhiều người chơi sử dụng lối đánh chắc hơn là cơ hội. Tiến công dễ rộng phòng thủ. Một số trong những người đam mê thí quân (gambit), ví dụ là thí giỏi để thực hiện đòn tấn công, bởi họ thấy rằng phần trăm thắng cờ vẫn cao hơn.

Nắm vững những nguyên tắc cơ bạn dạng trong tàn cuộc.

Chiến thuật cờ tàn cuộc như sau: “Nếu hơn quân, hãy trao đổi các quân cờ mà không phải Tốt. Giả dụ kém quân, hãy trao đổi xuất sắc để buộc kẻ thù hòa cờ.

Nếu không có Tốt, bạn phải hơn kẻ địch ít độc nhất vô nhị một xe (tức là hơn tối thiểu 5 điểm) nhằm chiếu hết. Ngoại lệ tuyệt nhất của trường phù hợp này này là hai Mã (tổng điểm bởi 6) cùng Vua bắt buộc cùng chiếu hết một Vua solo độc.Vua là 1 quân cờ hết sức mạnh, hãy sử dụng nó để ngăn và tấn công Tốt.Tàn cuộc Tượng khác màu (tức là Tượng của hai bên nằm ở những ô không giống màu nhau) hay dẫn tới công dụng hòa, bởi những bên phần đông không thể bảo vệ được xuất sắc của mình. Trong tàn cuộc, nếu bên trắng tất cả một quân giỏi nằm bên trên cột đựng xe (tức là cột a và cột h trên bàn cờ) cùng một quân Tượng, mặt trắng vẫn chỉ hòa với Vua đen khi Tượng trắng nằm ở vị trí ô khác màu cùng với ô mà quân tốt hóa Hậu.Tượng trân quý hơn Mã trong những trường hợp, trừ khi trong cầm cố cờ có giỏi bị khóa.Giá trị của Tốt, Xe, cùng Tượng sẽ tăng nhiều theo quá trình của ván cờ, vì chưng vậy bạn phải giữ gìn chúng.Rất nhiều ván cờ với vớ cả giỏi ở thuộc một bên (phải hoặc trái) của bàn cờ xong với hiệu quả hòa. 90% các ván cờ của kiện tướng có tác dụng hòa, nếu tất cả xuất sắc đều ở cùng một bên của bàn cờ, do kiện tướng có ít xuất sắc hơn thường xuyên đổi giỏi và quyết tử một Mã hoặc Tượng nhằm bắt những quân tốt còn lại. Khi chỉ còn một Tượng hoặc Mã, bạn không thể chiếu không còn đối phương.Trong những trường hợp, một Xe cùng một Mã hoặc một Xe cùng một Tượng chỉ có thể hòa với cùng 1 Xe.Trong tàn cuộc Hậu, người di chuyển Hậu tới vùng trung trung khu trước tiên sẽ quản lý thế cờ.

Các cấu trúc Tốt khỏe mạnh là:

• Một quân “Tốt xa” dụ Vua kẻ địch sang phía bên kia, tạo cơ hội cho bạn bắt không còn Tốt đối phương hoặc đẩy Tốt của bạn sang cuối bàn cờ mặt kia.

Tốt thông và giỏi xa là phần đông quân xuất sắc có ảnh hưởng rất to đến rứa trận trên bàn cờ • Một quân “Tốt thông” là xuất sắc không bị cản bởi những quân giỏi khác và phải được đẩy về trước. Nimzovitch từng nói, “Tốt thông đề xuất được đẩy lên”. • Một quân “Tốt thông được bảo vệ” là 1 quân giỏi thông được đảm bảo an toàn bởi một quân tốt khác. Tốt thông được đảm bảo an toàn buộc đối phương phải không xong phòng ngự trước cách tiến của nó.

Cấu trúc giỏi yếu là:

Tốt ông chồng không thể bảo vệ lẫn nhau với dễ bị tấn công.Tốt cô lập rất yếu đuối và yêu cầu được bảo vệ bởi một quân khác.Tốt chậm tiến nằm tại vị trí những cột mở đặc biệt quan trọng yếu và dễ bị Xe đối phương tấn công.Một quân Vua, nếu hữu ích thế đối vua (opposition), có thể hòa với cùng 1 Vua cùng một Tốt.Tốt ông xã khó bảo đảm lẫn nhau cùng dễ bị tấn công.Xe của kẻ thù ở sản phẩm ngang sản phẩm công nghệ 7 đáng để thí đổi bởi một Tốt.Zugzwang là trường hợp mà chỉ việc đối phương di chuyển, rứa cờ của mình sẽ yếu đuối đi (họ thà bỏ qua lượt của mình). Trường hợp này rất phổ cập trong cờ vua.Tàn cuộc xe và tốt là tàn cuộc phức tạp nhất, nên tránh chúng.

Và điều quan trọng đặc biệt nhất để chơi tốt bộ môn cờ vua này là học hỏi, rèn luyện thật các để không chỉ trở thành một kiện tướng cờ vua mà còn giúp mở rộng bốn duy, suy luận, sáng tạo – đều thứ đưa ra quyết định đến thành công trong học tập tập cùng cuộc sống.