Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

     

Bạn đang do dự vì sao dòng tủ lạnh gồm 2 nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ? Hoặc nhiều người đang phân vân không biết cách chỉnh ánh nắng mặt trời sao cho phải chăng giữa ngăn đông và phòng mát. Đừng lo, bài viết này bản thân sẽ giải đáp cặn kẽ nguyên lý vận hành và cách chỉnh ánh sáng tủ lạnh tương xứng nhất cho các bạn.

Bạn đang xem: Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh


Mục lục nội dung

Cấu tạo thành và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh04 CÁCH ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ cho TỦ LẠNH HIỆU QUẢChuyên mục CHĂM CHÚT Hỏi – Đáp:

Cấu tạo thành và nguyên lý hoạt động vui chơi của tủ lạnh

1. Cấu tạo tủ lạnh

Về mặt cấu trúc có vô số cách thức phân chia, tuy nhiên để dễ hiểu nhất mình sẽ chia tủ làm cho 02 thành phần chính: thân tủ cùng hệ thống làm lạnh.

1.1 Thân tủ lạnh:

Thân tủ rét bao gồm:

Vỏ tủ lạnh: bao hàm 2 phần bên trong và ngoài, trung tâm là lớp đệm giải pháp nhiệt. Lớp đệm bí quyết nhiệt có nhiệm vụ cách ly giỏi giữa môi trường bên trong (lạnh) và môi trường không khí bên phía ngoài (nóng).Cánh tủ lạnh.Ngăn đông lạnh, phòng làm đuối và các khay, kệ đựng thức ăn bằng nhựa…
*

Thân tủ lạnh


1.2 khối hệ thống làm lạnh:
*

Hệ thống làm cho lạnh của tủ lạnh


Giữ nhiệm vụ hỗ trợ nhiệt độ rét cho cục bộ tủ lạnh, bao gồm:

Máy nén tủ lạnh: hút cùng nén khí gas tuần hoàn trong tủ lạnh.

Dàn nóng: giải sức nóng khí gas.

Dàn lạnh: hút nhiệt, giúp có tác dụng mát thực phẩm và thức ăn uống trong tủ lạnh.

Khí gas: là môi chất tuần hoàn phía bên trong tủ, giúp làm cho lạnh dàn lạnh.

2. Nguyên lý vận động tủ lạnh:

Để dễ dàng hóa khiến cho bạn dễ hiểu nguyên tắc làm lạnh lẽo của tủ lạnh, mình tóm tắt dễ dàng như sau:

– Đầu tiên thứ nén đang nén khí gas lên áp suất cao với khí gas đi qua dàn rét (khi này khí gas bị nén đang hóa lỏng).

– Sau đó, trước lúc đi qua dàn lạnh, khí gas sẽ đi qua 1 thành phần giảm áp suất đột ngột (được điện thoại tư vấn là ống mao dẫn). Vì bị bớt áp suất bất ngờ đột ngột khiến khí gas đang hóa hơi với lạnh bất thần tại dàn lạnh. Khối hệ thống ống dàn lạnh được đi bên phía trong tủ lạnh cùng với quạt gió sẽ làm cho lạnh tổng thể thực phẩm bên trong.

– sau khi đi qua dàn lạnh, tổng thể khí gas làm việc thể hơi sẽ được dẫn lại vào vật dụng nén và ban đầu lại 1 chu kỳ luân hồi mới.

2.1 cầm tắt về nguyên lý hoạt động:

– bởi vậy về cơ bản, tủ lạnh được gia công lạnh bởi khối hệ thống ống của dàn tạo lạnh đi bên trong tủ lạnh, bao gồm cả phòng đông và chống mát.

– trong khi trong phòng đông sẽ có thiết kế 1 cái quạt gió giúp lưu thông không khí trong toàn cục tủ lạnh.


Nếu tất cả điểm nào không hiểu, các bạn cứ vướng lại comment bên dưới để Chăm Chút đã giải đáp cho chính mình nhé.


2.2 Mối liên hệ nhiệt độ giữa phòng đá và ngăn mát (tủ 1 dàn lạnh):

Với những tủ 1 dàn lạnh thì thật sự bên trong cả 2 ngăn đá và chống mát phần nhiều “xài chung” 1 dàn lạnh nhưng thôi. Mặc dù sẽ có biệt lập về mức gió:

– mọi tủ lạnh đều có 1 quạt gió bên trong để giữ thông gió cho toàn cục tủ lạnh. Chúng ta thường thấy trong ngăn đá sẽ có một “nút kiểm soát và điều chỉnh lượng” gió chất nhận được tăng sút lượng gió thổi vào phòng đá.

– Vì tốc độ gió của quạt là ko đổi, nên bạn có thể hiểu rằng: khi giảm gió ở chống đá thì gió đã lùa nhiều hơn nữa vào ngăn mát, với ngược lại. (*)

(*) nếu bạn chưa hiểu rõ cũng chớ lo. Ở mục 3.2 dưới mình có hướng dẫn khá chi tiết ý này.


2.3 phân biệt tủ 1 dàn lạnh với 2 dàn lạnh
Phân biệt giữa tủ 1 dàn lạnh và 2 dàn lạnh:

– Đối với tủ giá buốt 1 dàn lạnh: chỉ có một hệ thống có tác dụng lạnh duy nhất cho tất cả ngăn đông và ngăn mát.

– Đối cùng với tủ lạnh lẽo 2 dàn lạnh: sẽ sở hữu được 02 khối hệ thống làm giá riêng biệt, gồm: khối hệ thống làm lạnh mang lại ngăn đuối và khối hệ thống làm lạnh mang lại ngăn đông. Những nút điều chỉnh nhiệt độ cũng biến thành chỉnh riêng đến từng hệ thống một.


3. Những nút điều chỉnh nhiệt độ phía trong gầm tủ lạnh

3.1 Nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Có tính năng điều chỉnh nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh, bao hàm cả ngăn đông và chống mát.


*

Nút điều chỉnh nhiệt độ (một số người còn gọi là nút kiểm soát và điều chỉnh công suất tủ lạnh)


Nút chỉnh nhiệt độ độ (Temp. Control) thông thường có dạng nỗ lực vặn luân chuyển tròn và có rất nhiều cấp độ.

– khi chúng ta vặn số càng tốt (về phía MAX) thì tủ lạnh đã càng rét mướt (cả chống đông và chống mát), tủ giá sẽ vận động với công suất càng cao.

– khi bạn vặn số càng nhỏ tuổi (về phía MIN) thì ánh nắng mặt trời sẽ càng cao, tủ lạnh sẽ ít lạnh, tủ sẽ chuyển động với năng suất thấp.


Lưu ý về nút chỉnh nhiệt độ (Temp. Control):Nút Temp Control này thường nằm ở trong phần ngăn mát, mà lại có chức năng chỉnh ánh nắng mặt trời của toàn thể tủ rét (bao gồm cả chống đá và ngăn mát). Nhiều bạn nhầm tưởng nút này chỉ chỉnh ánh sáng riêng cho ngăn mát.Với tủ 2 dàn lạnh sẽ khác một chút. Đừng lo, ở dưới mình sẽ giải đáp cho bạn.

Xem thêm: Những Điệu Nhảy Khiêu Gợi Nhất Mọi Thời Đại, Điệu Nhảy Khiêu Gợi Nhất


3.2 Nút kiểm soát và điều chỉnh lượng gió

Có công dụng chỉnh lượng gió cho ngăn đá (ngăn đông lạnh).


*

Nút chỉnh gió mang đến ngăn đá – Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh


Nút kiểm soát và điều chỉnh lượng gió này thông thường có dạng thanh trượt, nằm trong ngăn đá và cũng có tác dụng hỗ trợ tăng hạ nhiệt độ:

Khi chúng ta kéo thanh trượt về phía “MAX”: quạt gió vẫn thổi buổi tối đa vào phòng đá. Vì vậy khi đó lượng gió dưới chống mát có khả năng sẽ bị giảm về tối thiểu.Khi các bạn kéo thanh trượt về phía “MIN”: quạt gió đã ít thổi vào phòng đá. Bởi vậy lượng gió sẽ tự động lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn.

Thực chất đấy là nút chỉnh gió dạng cơ, khi chúng ta kéo về phía trái (Min) thì họng gió nhỏ tuổi phía trên vẫn khép lại và tinh giảm lượng gió quạt vào ngăn đá.

Còn lúc kéo trái lại về phía “Max”, họng gió không ngừng mở rộng ra, quạt gió đã thổi tương đối lạnh vào chống đá những hơn, thông qua đó làm ngăn ướp đông lạnh hơn, hoa màu được ướp đông lạnh tốt hơn.

=> Như vậy, tùy lượng thức ăn bạn trữ ở phòng nào nhiều hơn nữa để bạn đưa ra quyết định điều chỉnh nút gió này làm thế nào để cho hợp lý. Còn thông thường mình răn dạy cứ để ở giữa (Mid).


Còn đấy là minh họa mang đến điều tôi vừa nói:


*

Nút chỉnh lưu lại lượng gió tại phòng đông tủ lạnh


04 CÁCH ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ mang đến TỦ LẠNH HIỆU QUẢ

1. Điều chỉnh sức nóng độ phù hợp nhất mang đến tủ lạnh


*

Điều chỉnh nhiệt độ độ phù hợp nhất mang lại tủ lạnh


Như ở phần trên Chăm Chút đã đề cập, để chọn nhiệt độ phù hợp nhất thì bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố:

Yếu tố 1: Tủ rét đang đựng được nhiều hay không nhiều thực phẩm?

Nếu tủ giá đang đựng nhiều thực phẩm: vặn nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) lên tới mức cao (số 6 hoặc 7 như hình trên).Nếu tủ đang cất ít thực phẩm: Để Tem. Control ở tại mức trung bình (số 4 như hình trên).

Yếu tố 2: Lượng hoa màu trữ ở ngăn lạnh và ngăn đông mẫu nào các hơn?

Nếu chống đá chứa nhiều thực phẩm hơn: Kéo nút kiểm soát và điều chỉnh lượng gió về phía bên phải.Ngược lại nếu chống mát nhiều thực phẩm hơn thế thì kéo về phía trái.Các trường phù hợp khác các bạn cứ để nút chỉnh gió tại mức trung bình.
*

Cách chỉnh ánh nắng mặt trời trên các dòng tủ rét thông thường


2. Lựa chọn nhiệt độ nào đến ngăn đông

Ngăn đông là nơi bảo quản các một số loại thực phẩm tươi sống, các loại đồ gia dụng khô như hải sản khô… vì vậy chống đông rất cần được điều chỉnh ánh sáng đúng cách để bảo quản thực phẩm không xẩy ra hư, nấm mốc.


*

Ngăn đông đề xuất duy trì tốt nhất có thể ở ánh nắng mặt trời -18 độ C. Đây là điều kiện tốt nhất có thể để bảo vệ thực phẩm chống đông lạnh


Ngăn đông nên để ánh nắng mặt trời bao nhiêu?

Thực phẩm tươi sinh sống sẽ bảo vệ tốt tốt nhất ở ánh nắng mặt trời -18 độ C. Ở ánh sáng này vi trùng và những loại nấm mèo mốc ko thể phát triển được.

Vì vậy ngăn đông nên đặt tại nhiệt độ là -18 độ C. Nếu như tủ bạn ít đồ, có thể chỉnh ở ánh nắng mặt trời -12 độ C, mặc dù nếu để lâu ngày thì hoa màu tươi sống sẽ không còn giữ được lâu.

3. Phòng mát nên đặt ở nhiệt độ nào?

Chú ý: không ít người thường nghĩ ngăn mát phải để nhiệt độ càng phải chăng sẽ tốt hơn. Tuy vậy không bắt buộc như vậy.

Theo các chuyên gia bảo vệ thực phẩm, ngăn mát rất tốt nên để từ 2-4 độ C. Đây là ánh nắng mặt trời lý tưởng để bảo quản tất cả những loại hoa màu tại khu vực ngăn mát.

Tuy nhiên chúng ta cần đừng quên thực phẩm trong chống mát chỉ bảo vệ trong đều giới hạn thời hạn nhất định thôi nhé (thường buổi tối đa là 7-10 ngày).

Ngăn mát tủ lạnh đề nghị để số mấy?

Như mình đã giải thích ở trên, bình thường bạn cứ nhằm số 4 (mức trung bình) của chống mát. Nếu như muốn ngăn non lạnh hơn thì các bạn sẽ có 2 giải pháp chỉnh:

Giảm nút chỉnh gió về phía trái (Min) trong ngăn lạnh để điều hướng gió thổi vào ngăn mát nhiều hơn nữa => ngăn mát sẽ lạnh hơn. Tuy vậy cần nhớ rằng khi kéo nút chỉnh gió về phía “Min” thì chống đá sẽ ảnh hưởng bớt gió, đồng nghĩa tương quan với việc ngăn đá bị giảm lạnh nhé (cẩn thận cùng với trường đúng theo này).

4. Điều chỉnh nhiệt độ độ cân xứng cho phòng rau, trái tươi sống


*

Ngăn rau xanh quả nằm cạnh sát dưới, thường sẽ có nhiệt độ thấp hơn (lạnh hơn) do không khí lạnh chìm xuống


Với các thực phẩm như rau, củ, trái thì nhiệt độ độ cực tốt là tự 2-4 độ C.

Thông thường, khi bạn điều chỉnh ánh nắng mặt trời ngăn mát thì cũng đồng nghĩa bạn đang chỉnh nhiệt độ độ cho tất cả ngăn đựng rau, củ quả.

Chuyên mục CHĂM CHÚT Hỏi – Đáp:

(Click vào mỗi thắc mắc để xem phần trả lời)


1. Cách điều chỉnh nhiệt độ cùng với Tủ 2 dàn lạnh?

1. Cách điều chỉnh nhiệt độ cùng với Tủ 2 dàn lạnh?

Đáp:

Tùy vào mỗi các loại tủ 2 dàn lạnh thì các bạn sẽ có cách kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ không giống nhau.

Tuy nhiên hiệ tượng chung đó là:

Thường thì tủ 2 dàn lạnh đang chỉnh nhiệt độ bằng nút nhấn (không đề xuất núm chuyển phiên như tủ 1 dàn làm lạnh nhé).Mỗi dàn lạnh sẽ có 1 nút dấn để chỉnh ánh sáng riêng biệt. Bởi vậy tủ 2 dàn lạnh sẽ có được 2 nút nhấn tương ứng để chỉnh 2 phòng lạnh và ngăn đông.Khi bạn chỉnh nhiệt độ ngăn này thì sẽ không tác động gì cho ngăn còn lại.Mỗi phòng thì nhà tiếp tế sẽ giới hạn một mức chỉnh nhiệt độ, ví dụ:Ngăn mát: chỉ đến chỉnh từ 1 đến 7 độ C.Ngăn đá: chỉ mang lại chỉnh từ -16 cho -24 độ C.Cách chỉnh ánh nắng mặt trời tủ 2 dàn lạnh:
*

Minh họa cách kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ trên bảng điều khiển của Tủ rét mướt 2 dàn làm lạnh độc lập


– bạn hãy xem trên bảng tinh chỉnh và điều khiển để biết địa chỉ nút dấn của chống lạnh & ngăn đông.

– ước ao chỉnh nhiệt độ chống nào, các bạn nhấn nút chỉnh nhiệt độ phòng đó. Mỗi lần nhấn thì số sẽ tăng lên 1 đơn vị, chúng ta cứ dấn tiếp tục khi tới nhiệt độ bạn mong mỏi muốn.

– khi bạn nhấn cho tới số cao nhất thì số vẫn quay vòng lại (ví dụ lúc chỉnh ánh nắng mặt trời ngăn mát, khi thừa nhận lên số cao nhất là 7oC thì số tiếp theo sẽ quay trở lại là 1oC).