Các nhà tù ở việt nam

     

8 bên tù cháy khách tham quan nghỉ ngơi Việt Nam

công ty lao thừa Phủ, Huế được nghe biết như một địa danh gắn liền với vệt mốc đặc biệt trong cuộc đời cố Đại tướng mạo Võ Nguyên Giáp.

Bạn đang xem: Các nhà tù ở việt nam


1. Bên tù sơn La

Nhà tù đọng Sơn La do Pháp xây dựng vào thời điểm năm 1908. Đây là nơi giam giữ những bạn cộng sản về sau trở thành các nhà lãnh đạo giải pháp mạng việt nam như: Lê Duẩn, trường Chinh, Văn Tiến Dũng, Xuân Thuỷ, trằn Huy Liệu, è Quốc Hoàn, Hoàng Tùng, đánh Hiệu…

*
Nhà tù nhân Sơn La nổi tiếng với cây đào sơn Hiệu

Nhà tù nằm tại đồi Khau Cả, tổ 9, phường đánh Hiệu, tp Sơn La. Tưng năm di tích lịch sử hào hùng này nghênh tiếp hàng chục nghìn lượt khách mang lại tham quan, nghiên cứu. Đến đây, khác nước ngoài sẽ hình dung được phần nào các cực hình hà khắc cũng giống như ý chí kiên cường của các chiến sĩ năm xưa.

2. đơn vị tù Hỏa Lò

Hỏa Lò tức bên pha Hỏa Lò được xây dựng từ thời điểm năm 1896, trên trung trọng tâm Hà Nội, thủ đậy của cơ quan ban ngành thực dân lúc đó. Nhiều thế hệ người việt nam Nam đã trở nên giam cầm tại nhà tù Hỏa Lò, trong các số đó có các nhà nho yêu nước như cố Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Dương Bá Trạc cho các bạn hữu Nguyễn Văn Cừ, trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười...

Hiện nay khu di tích Hỏa Lò còn khá nguyên vẹn với rất nhiều tư liệu với hiện thứ quý, nhất là chiếc máy chém được thực dân Pháp cần sử dụng lưu động. Mở cửa vào các ngày trong tuần trừ thiết bị hai, khu di tích lịch sử Hỏa Lò là vấn đề tham quan si nhiều du khách trong và ngoại trừ nước mỗi lúc về Thủ đô.

3. Nhà lao Vinh

Nhà lao Vinh được xuất bản năm 1804 vào vùng thành cổ Nghệ An. Thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, đơn vị lao Vinh từng là nơi giam cầm những người dám "chống cả Triều (triều đình phong kiến) lẫn Tây" qua các trào lưu Văn Thân, bắt buộc Vương, với những cuộc khởi nghĩa của nai lưng Tấn, Đặng Như Mai, Phan Đình Phùng, Nguyễn Xuân Ổn - Lê Doãn Nhã, phong trào Duy Tân, trào lưu chống thuế Trung Kỳ, phong trào Đông Du...

Rất nhiều phương pháp tra tấn của thực dân Pháp đối với các chiến sĩ yêu nước và phương pháp mạng bị giam giữ được lưu lại giữ tại nhà lao Vinh.

4. Bên lao quá Phủ

Nha lao Thừa bao phủ nguyên là vị trí ở của đơn vị chức năng Thuỷ binh bên Nguyễn, được thực dân Pháp và tổ chức chính quyền tay sai biến thành nhà giam thiết yếu của đậy Thừa Thiên năm 1899. đơn vị lao Thừa che ở Huế là nơi nạm Đại tướng mạo Võ Nguyên gần cạnh bị giam cùng tình nhân là Nguyễn Thị quang đãng Thái và các giáo sư Đặng thai Mai, Lê Viết Lượng... Vào cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đầu tháng 10 năm 1930.

*
Nhà lao Thừa tủ là nơi nhốt cố Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp trong thời điểm 30 cầm kỷ 19

Là địa danh gắn sát với một quãng thời gian chuyển động cách mạng của tướng Giáp, bên lao Thừa bao phủ là nơi khác nước ngoài có được hình dung phần nào về ý chí quật cường của người anh cả của Quân team Việt Nam. Hiện công ty lao Thừa phủ nằm ở số 1 Lê Lai, phường Vĩnh Ninh, tp Huế.

Xem thêm:

5. Nhà tù Lao Bảo

Nhà tội phạm Lao Bảo là trong số những nhà tù lớn số 1 Đông Dương được thực dân Pháp kiến thiết năm 1908. Đây là nơi nhốt nhiều nhà giải pháp mạng nòng cột như: Tố Hữu, Nguyễn Chí Thanh, trằn Văn Cung, Lê Chương, Lê nỗ lực Tiết...

Nhà tù nhân Lao Bảo ở cuối đường Lê cố kỉnh Tiết nối từ quốc lộ 9 lấn sân vào thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện phía Hoá.

6. Nhà đày Buôn Ma Thuột

Được xây dựng trong số những năm 1930-1931, bên đày Buôn Ma Thuột là địa điểm giam giữ, đày ải những đồng chí yêu nước như Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, hồ nước Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu. Hiện nhà đày Buôn Ma Thuột toạ lạc trên số 18, con đường Tán Thuật, phường từ An, tp Buôn Ma Thuột.

Qua những lần trùng tu, đơn vị đày Buôn Ma Thuột hiện open đón khách hàng tham quan các cụm bày bán hình ảnh, hiện nay vật nhằm mục đích phần làm sao tái hiện tại lại một giải pháp chân thực, sống động trong thời gian tháng khốc liệt, hào hùng của rất nhiều chiến sĩ biện pháp mạng ở nơi đây.

*
Nhà đày Buôn Ma Thuột từng là nơigiam giữtù chính trị của các tỉnh Trung Kỳ

7. Nhà tù Côn Đảo

Nhà tầy Côn Đảo là tên thường gọi một khối hệ thống nhà tội nhân tại Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng năm 1862. Chỗ đây được ví như địa ngục thế gian với đều cực hình tra tấn dã man, trong các số đó chuồng cọp là đỉnh điểm sự tàn độc của chính sách cai tù.

Nhà tù đọng Côn Đảo hiện tại nằm trong list xếp hạng 23 di tích non sông đặc biệt. Nơi đây không chỉ có là điểm hứa về nguồn của khách tham quan du lịch trong và quanh đó nước, mà còn là một nơi tìm đến ký ức của đa số cựu binh lực Việt Nam.

8. Công ty tù Phú Quốc

Nằm ngơi nghỉ xóm Cây Dừa, xóm An Thới thuộc quanh vùng cực nam đảo Phú Quốc, Kiên Giang, nhà tù Phú Quốc là trại giam tầy binh trung trọng tâm của khu vực miền nam thời trước giải phóng. Khu vực di tích lịch sử vẻ vang nhà tù túng Phú Quốc thời buổi này không rộng, nằm trên quanh vùng chính công ty lao cũ, gồm nhà rao bán hiện thứ xây hai tầng cùng khu trưng bày bên cạnh trời hầu hết hiện đồ dùng nguyên cội và hầu hết giữ nguyên vị trí.