Chinh phục cơn hoảng loạn

     
Áp lực giữa trung hoa và Đài Loan ngày dần gia tăng. Trong thời gian qua, đã tất cả ​​số lượng kỷ lục các vụ chiến đấu cơ trung hoa xâm nhập vào vùng dấn dạng phòng không của Đài Loan.

Bạn đang xem: Chinh phục cơn hoảng loạn


Chủ tịch trung quốc Tập Cận Bình vẫn nói "việc thống nhất" cùng với Đài Loan "phải được hoàn thành", với ông không sa thải khả năng sử dụng vũ lực để đạt được điều này.


Tuy nhiên, Đài Loan coi mình là một non sông độc lập, có hiến pháp riêng với có các nhà chỉ huy được bầu cử dân chủ.


Nó phía trong cái hotline là "chuỗi hòn đảo đầu tiên", bao hàm các vùng lãnh thổ gần gũi với Hoa Kỳ và bao gồm vai trò quan trọng đặc biệt đối với chế độ đối ngoại của Hoa Kỳ.


*

Nếu trung quốc nắm Đài Loan, một số chuyên viên phương Tây cho rằng nước này hoàn toàn có thể sẽ thoải mái hơn vào việc cải tiến và phát triển sức bạo phổi ở quanh vùng tây tỉnh thái bình Dương, với thậm chí rất có thể đe dọa các căn cứ quân sự chiến lược ở xa của Mỹ như Guam và Hawaii.


Việc hai bên chia bóc tách diễn ra sau Đại chiến trái đất lần thứ hai, lúc tại trung quốc đại lục đang có trận chiến giữa các lực lượng cơ quan chỉ đạo của chính phủ theo nhà nghĩa dân tộc bản địa và Đảng cùng sản Trung Quốc.


Phe cộng sản giành thắng lợi vào năm 1949, và lãnh tụ của họ, Mao Trạch Đông, lên cầm quyền ở Bắc Kinh. Quốc dân đảng bỏ chạy cho Đài Loan ngay gần đó.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Tưởng Giới Thạch dẫn dắt Quốc dân đảng quăng quật chạy quý phái Đài Loan sau thời điểm thua Đảng cùng sản TQ hồi 1949


Quốc dân đảng là trong số những đảng phái chính trị rất nổi bật nhất của Đài Loan tính từ lúc đó - vắt quyền ở hòn đảo này suốt 1 phần quan trọng trong lịch sử hào hùng của đảo.


Trung Quốc gây áp lực nặng nề ngoại giao đáng chú ý để các nước khác không thừa nhận hoặc tỏ ý thừa nhận Đài Loan.


Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết quan hệ với trung hoa hiện đang ở tầm mức tồi tệ nhất tính từ lúc 40 năm qua.


Trung Quốc gồm thể nỗ lực đưa đến sự thống tuyệt nhất bằng những biện pháp phi quân sự, chẳng hạn như tăng cường quan hệ gớm tế.


Nhưng giả dụ xảy ra bất kỳ cuộc cạnh tranh quân sự làm sao thì các lực lượng vũ trang của Trung Quốc cũng trở thành lấn át phía Đài Loan.


Trung Quốc giá thành nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, chỉ sau Hoa Kỳ, mang lại quốc phòng. Nước này hoàn toàn có thể triển khai nhiều vẻ ngoài quân sự, từ sức khỏe hải quân đến công nghệ tên lửa, máy bay và tấn công trên mạng.


Phần lớn sức khỏe quân sự của trung hoa tập trung ở phần đa mảng khác, mà lại lấy ví dụ về số nhân sự thì hai bên có sự chênh lệch khôn xiết to lớn.

Xem thêm: Xem Phim Truyền Hình Hàn Quốc Hay Nhất Hay, Cập Nhật Mới 42 Bộ Phim Hàn Quốc Hay Trên Netflix


*

Nếu xẩy ra xung đột, một số chuyên viên phương Tây dự kiến rằng Đài Loan tốt nhất là chỉ hoàn toàn có thể làm trầm lắng cuộc tiến công của Trung Quốc, nỗ lực ngăn chặn cuộc đổ bộ của quân Trung Quốc, và thực hiện các cuộc tấn công du kích vào khi mong chờ trợ góp từ bên ngoài.


Sự giúp đỡ đó có thể đến trường đoản cú Hoa Kỳ, giang sơn bán vũ khí mang lại Đài Loan, tuy nhiên Washington theo đuổi chính sách chính "mơ hồ nước về chiến lược".


Nói phương pháp khác, Mỹ cố ý không nêu rõ họ sẽ bảo đảm Đài Loan thế nào nếu xẩy ra trường đúng theo bị tấn công.


Về khía cạnh ngoại giao, Mỹ hiện đang đồng ý chính sách "Một Trung Quốc", theo đó chỉ thừa nhận một thiết yếu phủ china ở Bắc Kinh, cùng chỉ tất cả quan hệ xác định với trung hoa chứ không hẳn Đài Loan.


Vào năm 2021, Trung Quốc dường như đã tăng thêm sức ép bằng phương pháp đưa sản phẩm công nghệ bay quân sự chiến lược vào Vùng Phòng ko của Đài Loan, một quanh vùng mà Đài Loan trường đoản cú tuyên bố, nơi các máy bay quốc tế nếu bay vào sẽ được trao dạng, tính toán và kiểm soát điều hành vì lợi ích an toàn quốc gia của Đài Loan.


*

Phần khủng thiết bị năng lượng điện tử dân dụng được sử dụng hàng ngày trên trái đất - từ smartphone đến máy vi tính xách tay, đồng hồ thời trang và máy game play - được sản xuất với phần chip máy tính do Đài Loan sản xuất.


Theo một cách đo lường và thống kê thì chỉ một công ty Đài Loan độc nhất vô nhị - công ty Sản xuất phân phối dẫn Đài Loan, viết tắt là TSMC - đang xuất xưởng rộng một nửa lượng cpu toàn cầu.


*

TSMC được call là "công xưởng" - công ty sản xuất chip theo xây cất mà khách hàng dân sự và người tiêu dùng quân sự để làm. Đây là một trong những ngành công nghiệp to lớn bao gồm trị giá ngay sát 100 tỷ đô la (730 tỷ bảng Anh) trong thời điểm 2021.


Nếu xẩy ra việc trung quốc nắm Đài Loan, điều đó có thể sẽ có thể chấp nhận được Bắc Kinh điều hành và kiểm soát một giữa những ngành công nghiệp quan trọng đặc biệt nhất nỗ lực giới.


Bất chấp phần đông căng thẳng vừa mới đây giữa trung hoa và Đài Loan, tác dụng nghiên cứu cho thấy nhiều người Đài Loan nhìn chung không thấy họ gặp mặt khó khăn.


Vào tháng 10, một nhóm chức thăm dò dư luận, Taiwan Public Opinion Foundation, đã hỏi mọi người rằng liệu họ tất cả nghĩ rằng rút cuộc sẽ xẩy ra chiến tranh với china hay không.


Nghiên cứu đã cho thấy rằng phần đông mọi tín đồ ở Đài Loan hồ hết coi mình là người Đài Loan - có một bạn dạng sắc riêng, rõ ràng.


Các cuộc điều tra do Đại học thiết yếu trị đất nước thực hiện từ đầu thập niên 1990 cho thấy tỷ lệ người tự thấy bản thân là fan Trung Quốc, hoặc vừa là người trung quốc vừa là tín đồ Đài Loan, đã giảm đi và hầu hết mọi người coi mình là người Đài Loan.