Bài thơ con cò của bà cụ 93 tuổi

     

--- bài xích mới rộng ---

Facebook tạo ra quá nhiều lợi ích….Nhưng cũng có những tình huống “dở khóc, dở cười”. Một bà lão nghe lời con cháu chắt lên “phây” với thế là  nhận được những tin nhắn: Em năm nay từng nào tuổi…. Nhà em ở đâu. … Em xinh quá ta… 

Nghe mấy đứa con cháu xui bà

Lên phây những chuyện gần xa biết liền

Nên nhờ nó lập ních nêm

Để đọc tin tức mọi miền gần xa

Tổ sư mấy đứa hại bà

Lại đăng hình ảnh bà già lên phây

Không đăng ảnh chụp mới đây

Mà đăng mẫu ảnh những ngày còn son

Vào phây mới được mấy hôm

Mấy thằng trai trẻ chát luôn luôn với mình

Khen “em” xinh thật là xinh

Người ở vào hình thật giống cô tiên

Vào phây chát cả ngày đêm

Buông lời tán tỉnh yêu cầu duyên sau này

Tổ sư cả lũ bọn chúng mày

Cứ quan sát vào ảnh bao gồm ngày chết thôi

– Anh đam mê “em” ở nụ cười

Thực ra răng rụng hết rồi còn đâu

– Anh yêu thích đôi mắt bồ câu

Thực ra thì đã nát nhàu chân chim

– Anh thích cha vòng còn zin

Ngoài đời quan sát thấy đứng tim nhỏ à

– Anh say đắm nét đẹp kiêu sa

Ngày xưa đi học ta là hoa khôi

– ham mê “em” nói chuyện rất vui

Ta là giáo viên một thời dạy văn

Mình nói là bạn đã nhầm

Thì nó lại bảo chẳng cần quan lại tâm

Tán chuyện với “em” vài ba lần

Là anh đã thấy đời cần bao gồm “em”

Nó hỏi quê quán, họ tên

Trả lời với nó ních nêm Mộng Đào

Quê quán thì tiếp giáp nước Lào

Cứ vào xứ Nghệ, huyện nào phôn sau

Nó say bản thân thật rồi sao

Thế thì đến nó nốc ao nhớ đời

Có tìm kiếm khắp cả đất trời

Mộng Đào không thấy bên trên đời đâu nha.

Bạn đang xem: Bài thơ con cò của bà cụ 93 tuổi

Cháu ơi! Mau mở phây ra

Mộng Đào gỡ xuống không bà thần kinh.

http://www.chieulang.com.vn/chieu-lang/tin-trang-chu/chi-tiet/ba-gia-len-phay-7700.html#.Vt5VYwXqLWE.gmail

Share this:

Twitter

Facebook

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

You can leave a response, or trackback from your own site.

--- bài cũ hơn ---


--- bài xích mới rộng ---

Câu chuyện Bà già trong quả bầu

Bà già trong quả bầu là truyện cổ tích Nepal, đề cao tình cảm mẹ bé gắn bó và tài trí hoàn hảo của con người trước những loài thú rừng hung ác, xảo quyệt.

1. Tình cảm của người mẹ

Thuở ấy, rừng rậm còn lan rộng mới tới đồng bằng, thú rừng còn biết nói tiếng người. Ở một làng quê hẻo lánh nọ, tất cả hai mẹ nhỏ nhà bà góa sống với nhau rất đầm ấm. Cô gái đã đến tuổi lấy chồng, nhưng xung quanh chẳng bao gồm một quý ông trai làm sao vừa ý. Bà mẹ buộc lòng phải gả chồng cho bé ở một xóm xa, bí quyết mấy ngày đường, tít vị trí kia một cánh rừng rậm rạp. Vì chưng đường sá xa xôi, bắt buộc từ ngày cô gái về nhà chồng, chưa một lần làm sao mẹ nhỏ gặp nhau.

Một ngày kia, nhớ nhỏ gái, bà mẹ cơm với nước xách đánh liều đi thăm con. Bà đi từ thôn này qua xã khác. Hết ngày thứ nhất không nguy hiểm vô sự. Bà đi tiếp ngày thứ hai, qua hết đồi trọc, suối nông, cũng bình yêu vô sự. Đến ngày thứ ba, bà đã đi được nửa đường, vượt qua nhiều truông rậm. Bây giờ chỉ cần đi hết khu vực rừng rậm rạp và băng qua một bí quyết đồng nữa là đến thôn của cô bé gái. Nhưng cũng chính ở cánh rừng rập rạp ấy, từng nào nỗi hiểm nguy đang chờ đợi bà. Nghĩ đến cảnh mẹ bé lâu ngày gặp nhau, bà mẹ mạnh dạn cứ đi.

2. Những mối hiểm nguy dọc đường

Quả nhiên, vừa bước chân vào khu vực rừng rậm, bỗng tất cả tiếng sột soạt, rồi một nhỏ Cáo già nhảy xổ ra đón đường. Cáo cất tiếng cười sằng sặc:

– Này mụ già! Ta đã đói mười hôm nay. Thánh Mẫu đã đưa mụ tới đây, mụ hãy để mang đến ta ăn thịt.

Tay không, sức yếu, bà chẳng thể chống lại Cáo được. Sau phút bàng hoàng, ghê hãi, bà bình tĩnh nói:

– Thưa ngài Cáo cao cả! Tôi đang vội đi thăm phụ nữ tôi. Ngài cũng thấy đấy, tôi gầy lắm, ngài ăn chỉ tổ giắt răng. Ngài vui mừng đợi cho một tháng nữa, tôi đến chỗ con gái tôi, được vỗ béo trở về, bấy giờ ngài hãy ăn thịt.

Nghe bà nói tất cả lí, Cáo già nhảy sang bên đường nhường lối mang đến bà đi. Bà vừa mừng, vừa sợ, vội chạy mang đến nhanh. Chưa được bao xa, chợt thấy hươu nai nhớn nhác kiếm tìm đường trốn, rồi một bé Hổ nhảy phóc ra chặn đường:

– Mụ già kia! Ta đã đói nhị mươi hôm nay. Thánh Mẫu đã đưa mụ tới đây, mụ hãy để đến ta ăn thịt.

Bà sợ quá. Nhưng rồi bà trấn tĩnh lại cùng nói:

– Hỡi chúa sơm lâm với Thánh Mẫu rằng: một mon nữa, bà sẽ trở về đúng con đường này, đúng nơi này. Bất đắc dĩ, bà phải khấn Thánh Mẫu theo yêu cầu của Khỉ chúa. Nếu không nên lời, bà sẽ bị Thánh Mẫu trừng trị. Lũ Khỉ bấy giờ mới hụ nhau nhảy lên cây, nhường lối đến bà đi tiếp. Bay nạn, bà cũng không còn sức nhưng mà chạy nữa. Nhưng rồi cuối cùng, bà cũng qua hết cánh rừng cùng đến được công ty vợ chồng người bé gái.

3. Mẹ bé gặp nhau với sự mưu trí của cô con gái

Không thể nói hết nỗi vui mừng khi nhì mẹ bé gặp lại nhau. Bà sống với con gái một thời gian, hết sức mãn nguyện. Bà được cô đàn bà săn sóc, bồi dưỡng nên ngày một mập khỏe. Thấm bay đã đến ngày trở về. Bà chợt nghĩ đến những tai họa đang chờ đợi trong khu vực rừng rậm nhưng mà giật mình. Coi như đây là lần gặp ỡ cuối cùng. Bà vừa kể vừa khóc cho con gái nghe về những chuyện ko vui dọc đường và lời bà thề trước Thánh Mẫu. Nghe kết thúc câu chuyện bi thảm ấy, cô phụ nữ không những ko buồn phiền, ngoài ra tươi cười bảo mẹ:

– Mẹ đừng lo sợ! Ccon đã có cách!

Rồi cô gái bảo chồng chọn cho chính mình hai quả bầu thô thật to. Quả làm sao cô cũng cắt một miếng vuông vức làm cửa, moi hết ruột, đủ để mang lại một người ngồi bên trong. Phía kế bên vỏ bầu, cần sử dụng dây chắc đánh đai lại.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Câu Nói Hay Về Phụ Nữ Trưởng Thành Yêu Thích Nhất

4. Bà già vào quả bầu

Đến ngày trở về, cô phụ nữ đưa nhì quả bầu ra. Cô ngồi vào quả thứ nhất và mời mẹ ngồi vào quả thứ hai. Lúc cả hai quả đã được đóng chặt cửa, quả thứ nhất lăn trước, quả thứ hai lăn theo sau, nhằm bé đường cũ đi tới.

Đúng ngày hẹn, bầy Khỉ đã ngồi sẵn trên cây ngóng đợi. Bỗng chúng nghe thấy tiến lộc cộc ầm ĩ từ xa vọng lại. Rồi nhì vật gì vùa to, vừa tròn lăn tới, lại tất cả cả tiếng hò hét bên phía trong nữa.

– né ra, kiêng ra mang đến ta lăn. Nếu không, bay sẽ tung xương nát thịt.

Khỉ chúa hoảng quá, nhảy tót lên cây né đường. Nhưng vốn tính tò mò, nó chuyền cành, lần theo nhì quả bầu đang lăn tiếp.

Hai quả bầu tiếp tục lăn tới chỗ Hổ, Hổ cũng lại nghe thấy tiếng lộc cộc từ xa. Rồi nhì vật gì vừa tròn, vừa to lăn tới. Chợt tất cả tiếng nói trong vật lạ vang lên:

– kiêng ra, tránh ra mang đến ta lăn. Nếu không, cất cánh sẽ bị nghiến rã xương nát thịt.

Phát hoảng, Hổ teo giò phóng thẳng đến chỗ Cáo, kể lại đầu đuôi câu chuyện lạ đời đến Cáo nghe. Vốn tính đa nghi với gian ngoan, Cáo bèn nhặt những hòn đá nhọn, gồm cạnh sắc rải lên mặt đường, rồi thuộc Hổ ngồi chờ đợi. Trong những lúc đó, bà mẹ tưởng có thể một bản thân cứ thế mà lại lăn về, liền giục con gái quay lại. Cô con gái từ giã mẹ, kị sang một bên cho mẹ lăn tiếp, rồi ngùi ngùi lăn bầu trở về.

Bà mẹ cứ thế mang đến quả bầu lăn, lăn mãi, tưởng binh yên vô sự. Làm sao ngờ “rắc, rắc”, quả bầu lăn bên trên những hòn đá có cạnh sắc, bị vỡ làm đôi. Bà chui ra khỏi quả bầu, co cẳng chạy buôn bán sống, chào bán chết. Lũ Hổ, Cáo, Khỉ hò nhau đuổi theo. Chỉ chốc lát, bọn chúng đã vây bí mật quanh bà, định xé nát bà để chén bát thịt. Trong lúc chúng đang tranh cãi ỏm tỏi thì bà lấy hết sức can đảm bảo chúng:

– Này các ngài, đằng như thế nào thì tôi cũng bị những ngài ăn thịt. Nhưng những ai sáng ý đều biết thịt người gồm nướng lên mới ngon. Chẳng đi đâu cơ mà vội, những ngài hãy đội bếp lên, tôi sẽ giúp những ngài đắp lò nướng thịt.

Lũ thú rừng đồng ý, bọn chúng phân công nhau tốp thì canh giữ bà, tốp thì tỏa đi kiếm củi. Chẳng mấy chốc, chúng đã đội lên một bếp lửa đỏ rực. Bầy hám mồi chú ý bà chờ đợi. Còn bà thì lại bảo chúng:

– Thịt phải nướng bên trên than hồng mới ngon. Hãy chịu nặng nề đợi một chút!

Bầy hám mồi lại đợi tiếp đến đến lúc bếp cháy đã tàn, rồi bà cầm loại hót rác rến cời than ra, đặt một hòn đá vào chính giữa bếp lửa. Bà cầm gầu, nhảy vào hòn đá, rồi bảo bọn thú rừng dịp đó đang thèm rỏ dãi:

– Hãy đọc Thánh kinh đi, thịt sắm chín rồi đây!

Bầy hám mồi nhắm nghiền mắt lại, lẩm nhẩm đọc Thánh kinh. Bình thường thì có lẽ ai đọc Thánh kinh, mắt cũng lim dim như thế. Thời gian ấy, bà liền xúc đầy một gầu than hồng và tro lạnh hất vào mặt bọn chúng làm cho chúng tối tăm mặt mũi. Lông mặt, lông cổ, lông mép bị lửa than thiêu cháy khét lẹt. Chúng hoảng sợ chạy đâm sầm cả vào hốc cây, tế bào đá. Bà lại xúc than hồng cùng tro lạnh hất tới tấp lên lưng, lên gáy, xua chúng chạy thừa sống, thiếu chết.

Bây giờ thì bà ko cần núp mình trong quả bầu nữa. Bà rảnh đi về nhà. Từ đó trở đi, thỉnh thoảng bà lại theo đườn cũ đến thăm cô bé gái. Mỗi lần trông thấy bà, lũ Cáo, Hổ, Khỉ lại gọi truyền nhau rối rít :

– Bà già vào quả bầu đã đến! Chạy, chạy mau!

Chúng kéo nhau chạy làm huyên náo cả quần thể rừng.

Câu chuyện Bà già trong quả bầu – Truyện cổ tích Nepal Chúa sơn lâm: chúa của núi rừng. Hổ thường được xem là loài thú bao gồm sức mạnh, đứng đầu các loài thú rừng.

Thề: tự nói lên điều cam kết để làm cho tin.

<4> Nepal: một nước ở nam Á, nằm dưới chân hàng Himalaya, giữa Ấn Độ với Trung Quốc