Bài cúng tất niên cuối năm 2022

     

Theo tục lệ vàochiều cuối nămngười Việtlàm bữa cơm tất niên cuối năm để bái mời ông cha về ăn Tết cùng con cháu. Đặc biệt, vào lễ cúng tất niên chiều 30 tết không thể không có bài văn cúng bày tỏlòng tôn kính của bạn làm lễ.Hãy cùng Golden Gift nước ta tham khảo phần đa bài cúng vớ niêncuối năm ở phòng ban vàgia đình chuẩn chỉnh nhất nhé!


Cúng tất niên hay nói một cách khác là lễ vớ niên, tiệc tất niên là một nghi thức nhằm mục tiêu ghi nhấn việc hoàn thành một năm và sẵn sàng bước quý phái năm mới. Cúng tất niên hoàn toàn có thể là một bữa tiệc Tất niên, liên hoan cuối năm của từng gia đình, đây cũng là cơ hội để những thành viên trong mái ấm gia đình ăn một bữa ăn đoàn tụ, đoàn tụ sau một năm để bước sang năm mới.

Bạn đang xem: Bài cúng tất niên cuối năm 2022

*

Năm 2022là năm Nhâm Dần, linh vật thay mặt đại diện của năm là chú Hổvàng đưa về sự thịnh vượng, may mắn

Cúng vớ niên là một trong những phần trong nghi tiết cúng Tết diễn ra vào những ngày cuối năm Âm lịch, diễn ra trong ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 mon Chạp (nếu là năm thiếu) được hotline là ngày vớ niên. Và tất niên thường ra mắt vào giờ chiều và buổi vào tối này.

Cách cúng tất niên cuối năm cuối năm

Để cúng tất niên cuối năm được tươm tất, đúng cùng với phong tục tập quán, chúng ta cần mày mò cách cúng tất niên cuối năm cuối năm chuẩn chỉnh nhất. Theo thông tin từ các chuyên viên văn hóa, cúng tất niên cuối năm sẽ được tiến hành trước giao thừa.

Trước khi ra mắt lễ cúng, các mái ấm gia đình phải lau chùi và vệ sinh sạch sẽ, bài trí lại chúng ta thờ ngày Tết, chuẩn bị mâm ngũ quả, hương, hoa tươi đèn nến đầy đủ. Tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền sẽ sở hữu cách cúng tất niên cuối năm cuối năm khác nhau.

Mâm cúng tất niên cuối năm bao gồm gì?


Tuỳ từng vùng miền với phong tục không giống nhau thì mâm cúng tân niên cuối năm bao gồm sự khác biệt. Dưới đó là những món ăn ngày tết phổ cập trong mẫm cỗ cúng
Trái câyHoaNhang rồng phụngĐèn cầyGạo, muốiTrà, Rượu, Nước lọcGiấy tiền kim cương mãBánh kẹoTrầu cauChè, Xôi, Cháo trắngTam sênGà taHeo sữa quayBánh baoBánh chưng/bánh tétChả lụaBình hoa, Lư Nhang

Mâm cơm cúng tất niên cuối năm cuối năm mặn hoặc chay với đầy đủ các món tiêu hóa ngày Tết, đông đảo món được chế tao thơm với tinh khiết, và cần bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Những lưu ý khi sẵn sàng mâm cỗ cúng vớ niên

Lễ cúng tất niên là một nghi thức xin chào năm cũ, đón năm mới. Đây là bữa ăn sum vầy, đoàn tụ bêngia đình, fan thân. Lễ cúng đã mời ông bà tổ tiên về ăn Tết, ông công ông táo về lại trần gian để tiếp tục cai quản bếp núc. Vì chưng vậy, việc chuẩn bị phải tươm tất, đầy đủ, với ý nghĩa, hương vị Tết cổ truyền.

Những để ý khi chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên là khi sửa soạn đồ dùng đạc, nhất mực phải gồm 2 thứ là hương và đèn. Mùi hương tượng trưng mang lại sự liên kết âm dương, đèn tượng trưng mang lại mặt trăng, phương diện trời, buộc phải bạn cần phải có 2 cây đèn.

*

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn phần đa quả theo tục lệ vùng miền, trái to, đầy đủ chín rất có thể ăn được, hình thức đẹp mắt. Mâm ngũ quả đề xuất được đặt tại hai bên, không đặt chính giữa bát hương vì bởi thế làm chắn mất trục khí chính.

Tùy vào đặc trưng của vùng miền mà bạn bày biện cỗ cho đúng phong tục. Thông thường thì cỗ tất niên luôn luôn phải có thịt gà, xôi, bánh thông thường bánh tét, giết kho tàu, nem, chả giò... Mỗi gia đình có cách bài trí khác nhau. Trên bàn thờ chính hay chỉ để hoa quả tươi, không nhiều tiền kim cương mã tương trưng. Các cỗ khác nên đặt bên dưới, ko nên để lên ban thờ.

Nên đừng quên hoa tô điểm cần hoa tươi, chưa hẳn hoa nhựa, hoa giả. Điều này sẽ trình bày được tấm lòng thành kính của người sử dụng với tổ tiên, thần thánh.

Nên cúng tất niên vào ngày, giờ nào thì tốt?

Theo truyền thống lâu đời và phong tục tập cửa hàng của người việt Nam, cúng tất niên là một lễ truyền thống được triển khai vào chiều và buổi tối 30 Tết, trước lễ thờ giao thừa (nếu là năm đủ) hoặc cúng vào trong ngày 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu).

Tuy nhiên, mọi năm gần đây nhiều gia đình có xu thế làm tất niên sớm hơn, chuyển phiên trong vài ngày trước Tết để cân xứng với điều kiện và thực trạng của mình. Vì vậy nên lễ cúng tất niên cuối năm và cúng 30 tết biến hóa 2 lễ riêng rẽ biệt.


Bài Văn khấn lễ tất niên chiều ngày 30 tết

Nếu chưa chắc chắn cách lễ bái, bạn hãy tham khảo ngay 2 bài xích văn khấn tất niên mà Golden Gift việt nam sẽ ra mắt sau đây. Đây là phần nhiều bàiVăn khấn lễ tất niên cuối năm ngày 30 Tết Theo Văn khấn cổ truyền vn - NXB văn hóa truyền thống - Thông tin.

*

Cúng tất niên cuối năm để mời ông bà, cha ông về ăn uống Tết cùng bé cháu

Bài văn khấn tất niên cuối nămngoài trời dành riêng cho công ty, cửa hàng

Con kính lạy Hoàng Thiên, thổ thần chư vi Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù tứ mệnh hãng apple phủ Thần quân

Con kính lạy ngài bản gia hậu thổ Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài chi phí hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy những Tôn Thần làm chủ trong khoanh vùng này.

Tín công ty (chúng) bé là: …………………………………

Tuổi: ………………….........

Ngụ tại: …………

Hôm ni là ngày…… tháng…… năm Canh Tý 2020, tín chủ con thành trọng điểm sửa biện hương thơm hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Sang 1 năm làm cho ăn, chúng bé xin dâng lễ tạ ơn trên đang phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự lành mạnh và may mắn.

Chúng bé thành trung khu kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù tứ mệnh táo apple phủ Thần quân, ngài phiên bản gia thổ thần Long Mạch Tôn Thần, những ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức thiết yếu Thần, các vị Tôn Thần thống trị trong khoanh vùng này.

Cúi xin những Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, bệnh giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho cái đó con, toàn gia an lạc, quá trình hanh thông. Bạn người được bình an, lộc tài tăng tiến, trọng tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Tín đồ người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tư mùa ko hạn ách như thế nào xâm, tám tiết có điềm tốt tiếp ứng.

Chúng bé lễ bội bạc tâm thành, trước án kính lễ, tình thực bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần hội chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn cúng tất niên trong bên số 1

Nam tế bào a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên ông công chư vị tôn Thần.

Xem thêm: " Tất Toán Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Tất Toán, Tất Toán Tiếng Anh Là Gì

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng chư vị bệ hạ .

Ngài bạn dạng xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc táo apple quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng nhỏ là: ……………

Ngụ tại: ……….

Trước Án tọa cung kính thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt mon cùng, xuân tiết sát kề, minh niên chuẩn bị tới.

Nay là ngày… Tết, chúng con cùng cục bộ gia quyến mua sanh phẩm vật dụng hương hoa, cơm trắng canh núm soạn, sửa lễ vớ niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy hỏi niệm chư Linh.

Theo như thường xuyên lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ chi phí hậu công ty hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy hội chứng giám, thụ hưởng trọn lễ vật, phù hộ đến toàn gia, lớn bé bỏng trẻ già, an toàn thịnh vượng. Độ mang đến chúng bé mọi duyên thuận lợi, quá trình hanh thông. Tín đồ người được chữ bình an, tháng ngày thừa hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tư mùa không hạn ách như thế nào xâm, tám máu có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin triệu chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn lễ tất niên cuối năm 30 đầu năm mới trong bên số 2

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài phiên bản xứ Thần linh thổ địa tôn thần.

Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, bản gia apple quân, cùng tất cả các vị thần linh làm chủ trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội nước ngoài họ: ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: …………..

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp tới hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết ngay sát kề, minh niên sắp tới.

Hôm ni là ngày 30 tết chúng bé cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm đồ vật hương hoa, cơm trắng canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, tróc nã niệm chư linh. Theo như hay lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ chi phí hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, bao phủ thùy bệnh giám, thụ hưởng lễ vật dụng phù hộ mang lại toàn gia lớn bé xíu trẻ già an toàn thịnh vượng luôn luôn luôn mạnh dạn khỏe, đầy đủ sự bình an, vạn sự tốt lành, mái ấm gia đình hòa thuận.

Nam tế bào a di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây, Golden Gift nước ta đã gợi ý đến mọi người nhữngbài văn khấn tất niên đúng theo văn khấn cổ truyền. Hi vọng các bạn cũng có thể áp dụng được ngay trong mùa cuối năm này.

Quà tặng ngay độc đáo tặng ngay người thân dịp Tết

Sau bữa ăn tất niên, mọi người sẽ mâm cỗ thờ giao thừa với nhiều mái ấm gia đình đến chiều 30 mới tô điểm nhà cửa ngõ đón Tết. Đây cũng chính là lúc những người chuẩn bị những món quà ý nghĩa sâu sắc để tặng ngay nhau đầu xuân năm mới. Bên cạnh một số cống phẩm mang đặc trưng Tết truyền thống cuội nguồn như đào, mai, quất, câu đối thì nhóm quà Tết cao cấp đặc biệt là quà khuyến mãi ngay mạ tiến thưởng đang vô cùng được ưa chuộng.

Các nhiều loại tranh mạ vàng, tượng mạ quà đang là xu thế lựa chọn của không ít người thời gian Tết 2022này. Đặc biệt với tủ đồ tượng Hổ vàng phong thủyhút tài lộc, sở hữu phú quý vào trong nhà là quà tặng ngay vừa ý nghĩa lại đẳng cấp để các bạn trao gửi đến người thân trong gia đình và chúng ta bè.

https://dailykhmerpost.com/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://dailykhmerpost.com/collections/tuong-ho-vang/products/tuong-ho-vang-size-thon,https://dailykhmerpost.com/products/linh-ho-ma-vang-co-lon

Điều đặc biệt chào đón xuân Nhâm Dần2022này, chúng ta có thêm 1 lựa chọn chủ yếu làbộ sưu tập Tượng Hổvàng phong thủy. Với đầy đủ tên gọi chân thành và ý nghĩa khác nhau là lời chúc năm mới tài lộc, may mắn, cuộc sống đời thường an nhiên, khỏe mạnh sẽ mang đến với gia đình người yêu. Cỗ Tượng Hổvàng phong thủy, chắc hẳn rằng sẽ là món quà độc đáo và khác biệt giúp chúng ta thể hiện cảm xúc với những người dân thân yêu.

Lời kết

Hy vọng rằng, phần đông bài cúng vớ niên nhưng Golden Gift Việt Namchia sẻ trênsẽ khiến cho bạn và gia đình chuẩn bị được lễ cúng tất niên cuối năm chu đáo vàtươm tất,trang nghiêm nhất để đãi đằng lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, cũng tương tự các đấng rất nhiên. Chúc bạn 1 năm mới vạn sự như ý!