Đọc truyện

     

Nhà văn trào phúng Mỹ Josh Billings nói, “Đừng bao giờ nói tiên tri, vì nếu như bạn nói sai, mọi bạn sẽ không bao giờ quên được còn nếu như bạn nói đúng, chẳng ai nhớ đều bạn nói cả”.

Bạn đang xem: Đọc truyện

Trải qua các thế kỷ, những lời tiên tri được nói ra rồi qua đi mặc dù sách tiên tri vì chưng sứ thứ Giăng viết vào thời hạn gần cuối núm kỷ đầu tiên vẫn còn mãi mãi với chúng ta. Dịp còn bé, tôi vẫn đọc và ngạc nhiên về toàn bộ những gì ghi vào sách. Ngay cả đến hôm nay, sau khá nhiều năm search tòi nghiên cứu, sứ điệp và hồ hết điều mầu nhiệm lạ lùng vẫn còn thu hút tôi.

Trong Khải huyền chương 1, sứ thứ Giăng ra mắt sách và cho họ những dữ kiện đặc biệt để nhận xét và gọi lời tiên tri này.

1. Tiêu đề (Khải Huyền 1:1a).

Chữ vẫn dịch là khải thị có nghĩa là “vén bức màn”. Họ có từ tiếng Anh là apocalyspe, chẳng may thời nay từ này đồng nghĩa với việc hỗn độn với thảm hoạ.Động tự của chữ này còn có nghĩa “mở ra, ngày tiết lộ, bày tỏ”. Trong sách này, Đức Thánh Linh vun bức màn để bạn cũng có thể chiêm ngưỡng Đấng Christ vinh hoa trên trời và nhìn thấy chương trình đời đời kiếp kiếp của Ngài được ứng nghiệm trên vậy gian.

Nói bí quyết khác, Khải huyền là sách mở trong số ấy Đức Chúa Trời bật mý kế hoạch và công tác của Ngài đối với Hội Thánh. Lúc Đa-ni-ên viết ngừng lời tiên tri, ông được lệnh “niêm phong các lời đang viết cùng đóng ấn quyển sách” (Đa-ni-ên 12:4) dẫu vậy sứ vật Giăng được lệnh ngược lại: “Chớ niêm phong phần đa lời tiên tri vào sách này (Khải Huyền 22:10). Lý do như vậy? tự đồi Gô-gô-tha, sự sống lại, và sự giáng lâm của Đức Thánh Linh, Đức Chúa Trời đã đưa vào “những ngày sau cuối (Hê-bơ-rơ 1:1-2)và Ngài sắp tới làm ứng nghiệm những mục đích Ngài vẫn giấu bí mật trong trần gian này.“Thời giờ đã gần rồi” (Khải Huyền 1:3 Khải Huyền 22:10).

Lời tiên tri của Giăng công ty yếu nói tới Chúa Giê-xu Christ, chớ không cho thấy thêm những sự khiếu nại trong tương lai. Bạn không được phân ly Con bạn (Chúa Giê-xu Christ)ra khỏi lời tiên tri, vì không tồn tại Con người, chẳng gồm lời tiên tri nào được ứng nghiệm. Tiến sỹ Merrill Tenney viết, “Đối cùng với lời tiên tri Ngài chưa phải là tự dưng nhưng Ngài là chủ đề thiết yếu của lời tiên tri”. Vào Khải Huyền 1:1-3:22, họ nhìn thấy Chúa Giê-xu Christ là Thầy Tế Lễ - đơn vị Vua thiệt cao trọng đang quan tâm các Hội Thánh. Trong Khải Huyền 4:1-5:14, Ngài là Chiên nhỏ của Đức Chúa Trời được phù dung trên trời, sẽ ngự trên ngôi. Vào Khải Huyền 6:1-18:24, Đấng Christ là quan Án của cả trần thế và vào Khải Huyền 19:1-21 Ngài là Vua bên trên muôn vua trở lại trần gian trong chiến thắng. Sách xong xuôi bằng câu hỏi Tân Lang tiếp rước Tân Nương của Ngài, là Hội Thánh, vào trong nước trời vinh hiển.

Bạn làm bất cứ điều gì khi nghiên cứu sách này, hãy nỗ lực biết rõ hơn về cứu vãn Chúa của bạn.

2. Trước mang (Khải Huyền 1:1-2,Khải Huyền 1:4,Khải Huyền 1:9 Khải Huyền 22:8)

Đức Thánh Linh sử dụng sứ vật Giăng góp sức cho họ biết cha án văn khải thị”Sách Phúc Âm Giăng, bố thư tín cùng Sách Khải huyền. Công tác của Ngài rất có thể được sắp xếp như sau:

- Phúc Âm Giăng:

Tin, Khải Huyền 20:31

Nhận được sự sống

Sự cứu giúp rỗi

Đấng tiên tri

- các thư tín:

Bảo đảm 1Giăng 5:13

Bày tỏ sự sống

Sự đề nghị thánh

Thầy Tế lễ

- Khải huyền:

Sẵn sàng, Khải Huyền 22:20

Ban thưởng sự sống

Sự tể trị

Nhà Vua

Sứ vật dụng Giăng viết Khải huyền khoảng tầm năm 95 sau Chúa, vào thời trị bởi vì của nhà vua La mã Titus Flavius Domitian. Hoàng Đế đã sai khiến mọi tín đồ dân nên thờ lạy ông ta như thể “Chúa cùng Đức Chúa Trời”, những Cơ Đốc nhân và fan Giu-đa không chịu đựng vâng theo chiếu chỉ của vua đã dẫn đến cơn bắt bớ dữ dội. Truyền thuyết kể lại rằng chủ yếu Domitian đã đày sứ đồ dùng Giăng đến hòn đảo Bát-mô, một nằm trong địa hình phạt của đế quốc Rô-ma nằm xa bờ vùng tè Á. Do địa điểm nơi Giăng bị lưu lại đày, bao gồm lẽ họ không không thể tinh được khi thấy chữ biển xuất hiện hai mươi sáu lần vào sách này.

Trong thời gian Đấng Christ thi hành phục vụ trên đất, Giăng cùng anh bản thân là Gia-cơ xin Chúa Giê-xu ban cho chỗ đặc biệt cao trọng bên ngôi của Ngài. Chúa phán với chúng ta rằng họ sẽ hưởng những ngôi cao ấy sau thời điểm dự bên trong sự thương nặng nề của Ngài. Gia-cơ là vị sứ đồ thứ nhất tử đạo (Công vụ 12:1-2) Giăng là sứ đồ mệnh chung cuối cùng, nhưng người đã chịu gian khổ trên đảo Bát-mô trước lúc chết (Ma-thi-ơ 20:20-23).

Chúa truyền đạt ngôn từ trong sách này mang đến tôi tớ Ngài bằng phương pháp nào? Theo Khải Huyền 1:1-2, Đức Chúa phụ vương tỏ cho Đức Chúa Con, sau đó Đức Chúa Con chia sẻ lại cho các sứ đồ, qua trung gian “thiên sứ của Ngài. Đôi khi chính Đấng Christ chuyển đạt tin tức cho Giăng (Khải Huyền 1:10) nhiều lúc là một trưỡng lão (Khải Huyền 7:13) và thường là do một thiên sứ (Khải Huyền 17:1 Khải Huyền 19:9-10). Đôi thời điểm “một tiếng phán từ trời” bảo Giăng cần nói và làm (Khải Huyền 10:4). Sách này tự Đức Chúa Trời nhờ cất hộ đến mang đến Giăng, mặc dầu phương tiện truyền đạt bao gồm là gì đi nữa nhưng tất cả đều được hà hơi vị Thánh Linh.

Chữ tỏ ra thật quan trọng đặc biệt nó gồm nghĩa “bày tỏ qua lốt hiệu”. Vào Khải huyền, danh tự của chữ này được dịch là điềm (Khải Huyền 15:1), dấu bự (Khải Huyền 12:1,Khải Huyền 12:3), cùng phép lạ (Khải Huyền 19:20). Đây là chữ được sử dụng trong sách Phúc Âm Giăng nói tới các phép lạ của Chúa Giê-xu Christ, vì những phép lạ Ngài làm là gần như sự kiện mang sứ điệp nằm trong linh sâu sắc hơn là sự tỏ bày về quyền năng. Khi phân tích Khải huyền, bạn sẽ thấy vô số biểu tượng, trong những đó gồm lien quan cho Cựu Ước.

Tại sao Giăng sử dụng biểu tượng? Trước tiên, đây là loại “mật mã thiêng liêng” chỉ phần lớn người gặp gỡ Đấng Christ biện pháp riêng tứ mới rất có thể hiểu được. Giả dụ giới tổ chức chính quyền Rô-ma nào tìm phương pháp dùng Khải huyền làm minh chứng chống lại Cơ Đốc nhân, sách sẽ gây ra rối trí và làm cho họ càng khó hiểu hơn. Cơ mà lý do mạnh khỏe hơn đó là hình tượng không suy nhược theo thời gian. Sứ đồ dùng Giăng có khả năng vẽ cần “những hình ảnh” vào khải tượng của Đức Chúa Trời cùng tập hợp toàn bộ lại thành một loạt phần nhiều sự khiếu nại kỳ thú để yên ủi khích lệ các thánh vật dụng đang chịu bắt bớ gian khổ trải qua những thế kỷ. Tuy nhiên, bạn không nên tóm lại rằng câu hỏi Giăng dùng biểu tượng chứng tỏ những biến cầm cố đã bộc lộ là không có thật. Chúng bao gồm thật!

Lý vì chưng thứ ba cho thấy tại sao Giăng cần sử dụng biểu tượng: hình tượng không chỉ chuyển mua thông tin, tuy thế còn truyền đạt phần lớn giá trị và có tác dụng nẩy sinh hầu như cảm xúc. Có thể sứ đồ Giăng vẫn viết, “Một công ty độc tài sẽ cai trị thế giới”, nhưng nuốm vào kia ông lại mô tả con thú. Hình tượng nói nhiều hơn danh xưng “nhà độc tài”. Cố kỉnh vì lý giải hệ thống của cầm cố giới, Giăng chỉ reviews “Thành phố Ba-by-lôn” khủng và tương phản bội với “ky nữ” là “cô dâu”. Chính danh xưng “Ba-by-lôn” truyền đạt đạo lý thuộc linh sâu sắc cho người đọc có kỹ năng và kiến thức về Cựu Ước.

Tuy nhiên, nhằm hiểu các biểu tượng do Giăng viết, bọn họ phải cảnh giác không được chất nhận được trí tưởng tượng của chúng ta đi lang thang. Các biểu tượng của khiếp Thánh cân xứng với toàn bộ mạc khải trong khiếp Thánh. Một số biểu tượng được phân tích và lý giải (Khải Huyền 1:20 Khải Huyền 4:5 Khải Huyền 5:8) số không giống được gọi theo biểu tượng trong Cựu Ước (Khải Huyền 2:7,Khải Huyền 2:17 Khải Huyền 4:7) cùng một số hình tượng không có lời giải thích nào cả (“hòn đá trắng” vào Khải Huyền 2:17). Có gần 300 ý tương quan đến Cựu Ước kiếm tìm thấy trong sách Khải huyền! Điều này mang đến thấy họ phải bám sát đít những gì Đức Chúa Trời đã giãi bày khi giải thích, trường hợp không bọn họ sẽ hiều lệch lạc sách tiên tri đặc trưng này.

3. Tín đồ đọc (Khải Huyền 1:3-4)

Trong lúc nguyên phiên bản sách này được gởi mang đến bảy Hội Thánh điạ phương trong đái Á, Giăng cho thấy rõ rằng ngẫu nhiên tín hữu làm sao cũng hoàn toàn có thể đọc và được phước (Khải Huyền 1:3). Thực ra, Đức Chúa Trời vẫn hứa ban phước sệt biệt cho tất cả những người đọc và tuân theo sứ điệp chép trong sách. (Động trường đoản cú đọc tất cả nghĩa “đọc to tiếng”. Sách Khải huyền đầu tiên được đọc béo tiếng trong số giờ cúng phượng của Hội Thánh địa phương.)Sứ đồ Phao-lô đã gởi những thư tín đến bảy Hội Thánh - Rô-ma, Cô-rinh-tô, Ga-la-ti, Ê-phê-sô, Phi-líp, Cô-lô-se, với Tê-sa-lô-ni-ca - và bây chừ sứ đồ gia dụng gởi một sách đến bảy Hội Thánh không giống nhau. Ngay phần đầu sách, vị sứ đồ dùng đã có một sứ điệp của Đấng Christ cho mỗi Hội Thánh.

Sứ đồ gia dụng Giăng không giữ hộ sách tiên tri này cho các Hội Thánh để thỏa mãn trí tò mò và hiếu kỳ của bọn họ về tương lai. Con cháu Đức Chúa Trời vẫn trải qua cơn bắt bớ khốc liệt và họ đề xuất lời an ủi. Lúc nghe đọc sách này, sứ điệp trong sách sẽ đến họ sự mạnh bạo và trông cậy. Tuy nhiên hơn nữa, sứ điệp để giúp đỡ họ tra xét lại đời sống mình (và của từng Hội Thánh địa phương) để ra quyết định phải thay thế ở lãnh vực nào. Họ không chỉ nghe gọi lời Chúa, tuy vậy cũng giữ giàng lời ấy - tức là, lưu lại như kho tàng và thực hành thực tế điều vẫn nghe. Phước hạnh vẫn đến không chỉ có bởi câu hỏi nghe tuy vậy còn bởi vì việc làm theo nữa. (Gia-cơ 1:22-25).

Thật xứng đáng khi biết bao gồm đến bảy “phước hạnh” ghi trong Khải Huyền 1:3 Khải Huyền 14:13 Khải Huyền 16:15 Khải Huyền 19:9 Khải Huyền 20:6 Khải Huyền 22:7,Khải Huyền 22:14. Số bảy là nhỏ số đặc biệt quan trọng trong sách này vị là vệt hiệu của việc trọn vẹn. Vào Khải huyền, Đức Chúa Trời phán dạy dỗ với chúng ta cách Ngài sắp tới hoàn tất công tác làm việc trọng đại của Ngài và xuất hiện vương quốc đời đời của Ngài.Trong Khải huyền, bạn sẽ thấy bảy ấn (Khải Huyền 5:1), bảy kèn (Khải Huyền 8:6), bảy bát (Khải Huyền 16:1), bảy ngôi sao (Khải Huyền 1:16), cùng bảy chân đèn (Khải Huyền 1:12,Khải Huyền 1:20). Mọi “số bảy” không giống trong sách này vẫn được bàn bạc khi nghiên cứu.

Các sứ điệp quan trọng gởi cho từng Hội Thánh được chép trong Khải Huyền 2:1-3:22. Một số nhà nghiên cứu và phân tích nhìn thấy vào bảy Hội Thánh này “bức tranh toàn cảnh của lịch sử vẻ vang Hội Thánh”, từ thời sứ thứ (Hội Thánh Ê-phê-sô) mang lại thời tiên tri mang của cố kỉnh kỷ hai mươi (Lao-đi-xê). Trong khi các Hội Thánh này hoàn toàn có thể minh hoạ các giai đoạn không giống nhau trong lịch sử vẻ vang Hội Thánh, chắc hẳn rằng đó chưa phải là vì sao chính tại sao các Hội Thánh quan trọng này. Nỗ lực vào đó, những Hội Thánh này nhắc chúng ta nhớ rằng Đầu tối cao của Hội Thánh được tôn cao biết mọi diễn tiến vẫn xảy ra trong những Hội Thánh, với Ngài biết mối tương giao của họ với Ngài cùng Lời của Ngài vẫn quyết định cuộc sống và dịch vụ của Hội Thánh địa phương.

Hãy ghi nhớ rằng các Hội Thánh trong đái Á đang đối lập với cơn bắt bớ với điều đặc trưng là họ buộc phải phải contact thích phù hợp với Chúa với với nhau. Chúng ta được hình dung bằng bảy chân đèn riêng lẽ, từng Hội Thánh soi ra ánh sáng cho thế gian tăm buổi tối (Phi-líp 2:15 Ma-thi-ơ 5:14-16). Càng ngày càng tối, ánh sáng phải soi táo tợn hơn tiếc cố kỉnh tình trạng của năm trong số các Hội Thánh này yêu cầu phải sửa chữa nếu họ muốn đèn của mình toả sáng. Khi đọc Khải Huyền 2:1-3:22, chúng ta thấy Chúa luôn nhắc các Hội Thánh ghi nhớ lại Ngài là ai, và khích lệ họ trở nên “người đắc thắng”.

Hơn nữa, lời hứa về việc tái lâm của Chúa Giê-xu Christ đang thúc giục những con mẫu Chúa luôn luôn luôn vâng lời cùng giữ mình thánh sạch sẽ (Khải Huyền 1:3,Khải Huyền 1:7 Khải Huyền 2:5,Khải Huyền 2:25 Khải Huyền 3:3,Khải Huyền 3:11 Khải Huyền 22:7,Khải Huyền 22:12,Khải Huyền 22:20 1Giăng 1:1-3). Không có tín hữu nào nghiên cứu và phân tích lời tiên tri chỉ để thỏa mãn trí tò mò và hiếu kỳ của mình. Khi Đa-ni-ên và Giăng dìm khải tượng của Đức Chúa Trời về tương lai, cả nhị đều vấp ngã xuống đất như tín đồ chết (Khải Huyền 1:17 Đa-ni-ên 10:7-10). Họ hết sức bàng hoàng gớm hãi! bọn họ cần phải bao gồm thái độ tựa như những người chiêm ngưỡng và ngắm nhìn và tôn thờ lúc tới với sách này, chớ chớ như người nghiên cứu và phân tích văn chương.

4. Lời đề tặng kèm (Khải Huyền 1:4-6)

Một người các bạn nói cùng với tôi, “Nếu anh không ngừng viết sách, anh sẽ không hề người để đề tặng”. Tôi cảm kích lời khen tặng, nhưng lại tôi không đồng ý với cảm xúc đó.Sứ thứ Giăng không gặp gỡ khó khăn để biết nên khuyến mãi quyển sách mang đến ai! Nhưng trước khi viết lời tặng, Giăng cảnh báo các độc giả nhớ rằng ba Ngôi Đức Chúa Trời đã cứu vớt họ cùng sẽ lưu giữ khi họ đối diện với khó khăn hoạn nạn.

Đức Chúa cha được miêu tả là Đấng Đời Đời (Khải Huyền 1:8 Khải Huyền 4:8). Tất cả lịch sử dân tộc đều là một phần trong công tác đời đời của Ngài, bao gồm cả sự bắt bớ của thế gian trên Hội Thánh. Tiếp theo Đức Thánh Linh là Đấng Trọn vẹn, vì không có bảy Thánh Linh, nhưng mà chỉ bao gồm một. Điều chép tại đây có tương tác đến Ê-sai 11:2.

Cuối cùng, bọn họ nhìn thấy Chúa Giê-xu Christ vào chức vụ tía vai trò: Đấng Tiên Tri (Đấng làm bệnh thành tín), Thầy Tế Lễ (Đấng sinh đầu nhứt từ vào kẻ chết), và Nhà Vua (Vua trên muôn vua của nắm gian). Sinh đầu nhứt không có nghĩa “người trước tiên từ kẻ chết sống lại”, nhưng mà “là fan cao trọng nhất giữa những kẻ thư hùng lại”. Sanh đầu nhứt là tước hiệu tôn kính (Rô-ma 8:29 Cô-lô-se 1:15,Cô-lô-se 1:18).

Nhưng trong tía Ngôi Đức Chúa Trời, sách này chỉ đề tặng một mình Chúa Giê-xu Christ.Lý bởi vì sao? vị những gì Ngài đã khiến cho con dân Ngài. Trước tiên, Ngài yêu thương thương chúng ta (trong phần lớn các bản gốc các dùng sinh hoạt thì hiện tại tại). Điều này khớp ứng với điều nhấn mạnh vấn đề trong Phúc Âm Giăng. Ngài cũng rửa sạch mát tội lỗi chúng ta, hoặc giải thoát họ khỏi lầm lỗi như trong một số phiên bản khác. Điều này tương ứng với sứ điệp trong số thơ tín của Giăng (1Giăng 1:5). Với cuối cùng, Đấng Christ đang làm họ nên nước thầy tế lễ, và đây là điểm đặc biệt trong Khải huyền. Ngày nay, Chúa Giê-xu Christ là Thầy Tế Lễ - công ty Vua y như Mên-chi-xê-đéc (Hê-bơ-rơ 7:1-28), họ được đồng ngồi cùng với Ngài trên ngôi Ngài (Ê-phê-sô 2:1-10).

Trong lòng yêu thương khoan dung của Đức Chúa Trời, Ngài điện thoại tư vấn dân Y-sơ-ra-ên trở đề nghị nước thầy tế lễ (Xuất Ê-díp-tô 19:1-6), tuy thế dân vì chưng Thái không trung thành với chủ với Đức Chúa Trời cùng Ngài đã chứa ngôi nước khỏi họ (Ma-thi-ơ 21:43). Ngày nay, con dân Đức Chúa Trời (Hội Thánh) là vua và thầy tế lễ của Ngài (1Phi-e-rơ 2:1-10), đang thực hành quyền hạn thiêng liêng cùng hầu việc Đức Chúa Trời trong trần thế này.

5. Chủ đề (Khải Huyền 1:7-8)

Chủ đề bao che của sách Khải huyền là việc tái lâm của Chúa Giê-xu Christ để thắng lợi mọi quân thù và thiết lập ngôi nước của Ngài. Đó thật là quyển sách nói về thắng lợi và bé dân của Ngài, “những fan chiến thắng” (Khải Huyền 2:7,Khải Huyền 2:11,Khải Huyền 2:17,Khải Huyền 2:26 Khải Huyền 3:5,Khải Huyền 3:12,Khải Huyền 3:21 Khải Huyền 11:17 Khải Huyền 12:11 Khải Huyền 15:2 Khải Huyền 21:7). Vào thơ tín lắp thêm nhất, sứ đồ Giăng cũng gọi nhỏ dân của Đức Chúa Trời là “những fan đắc thắng” (Khải Huyền 2:13-14 Khải Huyền 4:4 Khải Huyền 5:4-5). Dưới ánh nhìn của người không tin, Chúa Giê-xu Christ với Hội Thánh Ngài bị đại bại trong trần thế này tuy vậy theo con mắt đức tin, Chúa Giê-xu và con cháu Ngài là những người dân thật sự đắc thắng. Như Peter Marshall đã từng có lần nói, “Thua vào một vụ kiện để cuối cùng thành công tốt hơn là thành công trong một vụ kiện tụng để rồi đến kết cuộc lại thất bại”.

Lời phán trong câu 7, “Này, Ngài đến giữa đám mây” diễn đạt quang cảnh Chúa quay trở về trần gian, cùng được diễn tả rõ rộng trong Khải Huyền 19:11. Đây không giống với khung cảnh Chúa tái lâm địa điểm không trung tiếp rước con dân Ngài (1Tê-sa-lô-ni-ca 4:13-18 1Cô-rinh-tô 15:51). Khi Ngài đến tiếp rước Hội Thánh, Ngài sẽ đến “như kẻ trộm” (Khải Huyền 3:3 Khải Huyền 16:15) với chỉ những người dân được sanh lại mới thấy Ngài (1Giăng 3:1-3). Biến đổi cố thể hiện trong Khải Huyền 1:7 sẽ tiến hành toàn trái đất chứng kiến, quan trọng bởi dân Y-sơ-ra-ên đã hối hận (Đa-ni-ên 7:13 Xa-cha-ri 12:10-12). Biến chuyển cố ấy đang xảy ra công khai không che giấu (Ma-thi-ơ 24:30-31), và sẽ chuyển thời kỳ đại nàn đạt đến điểm đỉnh Khải Huyền 6:1-19:21

Các đơn vị nghiên cứu thương mến Chúa hay không nhất trí với trình tự các biến ráng dẫn mang đến việc cấu hình thiết lập nước đời đời kiếp kiếp của Đức Chúa Trời (Khải Huyền 21:1-22:21). Cá nhân tôi tin rằng vươn lên là cố đang đến trong kế hoạch trình của Đức Chúa Trời là việc Hoan Hỉ, lúc đó Đấng Christ quay trở về nơi không trung tiếp rước Hội Thánh Ngài vào sự vinh hiển. Lời hứa hẹn của Đấng Christ dành cho Hội Thánh chép vào Khải Huyền 3:10-11 cho biết thêm Hội Thánh sẽ không trải qua Cơn Đại Nạn, điều đó được sứ đồ vật Phao-lô ủng hộ vào 1Tê-sa-lô-ni-ca 1:10 1Tê-sa-lô-ni-ca 5:9-10 Đối với tôi thật chân thành và ý nghĩa khi tôi không tìm thấy có chữ Hội Thánh trong khoảng giữa từ bỏ Khải Huyền 3:22 với Khải Huyền 22:16

Sau lúc Hội Thánh được chứa lên, các biến thay ghi vào Khải Huyền 6:1-19:21 đang xảy ra: Cơn Đại Nạn, “con người tội ác” xuất hiện, Cơn Thạnh Nộ khủng (cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời) cùng nền cai trị trái đất do con bạn lập lên bị sụp đổ, sau đó Đấng Christ quay lại lập nước Ngài. Đa-ni-ên cho thấy giai đoạn rối reng trái đất này kéo dài trong bảy năm (Đa-ni-ên 9:25-27). Xuyên suốt sách Khải huyền, bạn sẽ tìm thấy những số đo về thời gian phù hợp với khoảng thời hạn bảy năm này (Khải Huyền 11:2-3 Khải Huyền 12:6,Khải Huyền 12:14 Khải Huyền 13:5).

Các danh xưng giành cho Đức Chúa Trời trong câu 8 cho biết thêm rõ chắc chắn Ngài có chức năng thi hành những chương trình đời đời kiếp kiếp của Ngài trong lịch sử dân tộc con người. Alpha với Omega là chủng loại tự trước tiên và sau cùng trong bản chữ dòng Hy Lạp bởi vậy, Đức Chúa Trời là Đấng khởi xướng của phần nhiều vật và cũng là hoàn thành của muôn vật. Ngài là Đức Chúa Trời đời đời (xem c.4), không biến thành giới hạn do thời gian. Ngài cũng là Đấng Toàn Năng, Ngài có tác dụng được hầu hết sự. Toàn Năng là danh xưng quan trọng của Đức Chúa Trời trong sách Khải huyền (Khải Huyền 1:8 Khải Huyền 4:8 Khải Huyền 11:17 Khải Huyền 15:3 Khải Huyền 16:7,Khải Huyền 16:14 Khải Huyền 19:6,Khải Huyền 19:15 Khải Huyền 21:22).

Đức Chúa thân phụ được điện thoại tư vấn là “Alpha cùng Omega” vào Khải Huyền 1:8 cùng Khải Huyền 21:6 nhưng danh xưng này cũng vận dụng cho nhỏ Ngài (Khải Huyền 1:11 Khải Huyền 22:13). Đây là lý lẽ khỏe mạnh mẽ xác thực thần tính của Đấng Christ. Tương tự, tên tuổi “Đấng đầu tiên và cuối cùng” có chép vào Ê-sai (Ê-sai 41:4 Ê-sai 44:6 Ê-sai 48:12-13) và đấy là bằng chứng khác minh chứng Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời.

6. Cơ hội viết sách (Khải Huyền 1:9-18)

Sách này được viết ra bởi kinh nghiệm tay nghề thuộc linh sâu sắc một trong những năm tháng sứ trang bị Giăng bị đày trên hòn đảo Bát-mô.

Những điều Giăng nghe (Khải Huyền 1:9-11) vào trong ngày của Chúa là tiếng như giờ đồng hồ kèn vang vọng đằng sau ông. Đó là tiếng phán của Chuá Giê-xu Christ! Như họ biết, vị sứ đồ đang không nghe thấy các giọng nói của Chúa mình đã hơn sáu mươi năm, từ dịp Ngài về trời. Chúa uỷ thác cho Giăng viết sách này với gởi mang đến bảy Hội Thánh Ngài đã chọn. Về sau, Giăng nghe một tiếng khác như tiếng kèn điện thoại tư vấn ông lên trời (Khải Huyền 4:1). (Một số công ty nghiên cứu contact điều này với 1Tê-sa-lô-ni-ca 4:13-18 và thấy rằng “việc lên trời” của Giăng là hình hình ảnh Hội Thánh được đựng lên).

Những điều Giăng thấy (Khải Huyền 1:12-16) là khải tượng vê Đấng Christ được vinh hiển. Khải Huyền 1:20 cho thấy rõ họ không được phép gọi khải tượng này theo nghĩa đen, vày đó chỉ là hình tượng . Bảy chân đèn tượng trưng cho bảy Hội Thánh thừa nhận lấy sách. Mỗi Hội Thánh địa phương là ngọn đèn soi ra ánh sáng của Đức Chúa Trời cho trần thế tăm tối này. Hãy đối chiếu khải tượng này với sự hiện thấy của Đa-ni-ên (Đa-ni-ên 7:9-14).

Áo của Đấng Christ là áo của quan Án với Nhà Vua, Đấng xứng đáng tôn quí và oai quyền.Tóc trắng tiêu biểu vượt trội cho sự không bao giờ thay đổi của Ngài, “Đấng Thượng Cổ” (Đa-ni-ên 7:9,Đa-ni-ên 7:13,Đa-ni-ên 7:22). Mắt của Ngài quan sát thấy toàn bộ (Khải Huyền 19:12 Hê-bơ-rơ 4:12) giúp Ngài rất có thể đoán xét giải pháp công bình. Chơn Ngài như đồng sáng cũng kể tới sự phán xét, vì bàn thờ cúng bằng đồng là địa điểm lửa thiêu hoá của lễ. Chúa đã đi đến để đoán xét Hội Thánh, cùng Ngài cũng sẽ đoán xét thế giới tội ác này.

“Tiếng như giờ nước lớn” (c.15) khiến tôi nghĩ đến thác Niagara! có thể đưa ra hai ý sinh sống đây: (1) Đấng Christ tập trung toàn bộ “các nguồn của sự mạc khải” cùng là “Lời phán sau cùng” của Đức Chúa phụ vương cho nhỏ loài fan (Hê-bơ-rơ 1:1-3) (2) Ngài phán bằng sức khỏe và oai nghiêm quyền nhằm mọi fan đều nên nghe. Thanh gươm trong miệng Ngài chắc chắn là tượng trưng mang đến Lời hằng sinh sống của Đức Chúa Trời (Hê-bơ-rơ 4:12 Ê-phê-sô 6:17). Ngài dùng lời Ngài để võ thuật với quân thù (Khải Huyền 2:16 Khải Huyền 19:19-21).

Câu 20 cho họ biết bảy ngôi sao sáng trong tay Ngài tiêu biểu cho những thiên sứ (sứ giả, Lu-ca 7:24 dịch theo giờ Hy Lạp), hoặc rất có thể tiêu biểu mang lại mục sư, của bảy Hội Thánh. Đức Chúa Trời nỗ lực giữ các tôi tớ Ngài cùng đặt để họ chỗ Ngài muốn để “soi rọi” đến danh Ngài. Trong Đa-ni-ên 12:3 phần lớn người đoạt được linh hồn tù túng được ví như các ngôi sao sáng sáng chói.

Gương mặt sáng ngời của Chúa nhắc chúng ta nhớ lại sự Hoá Hình của Ngài (Ma-thi-ơ 17:2) và cũng cho họ nhớ lại lời tiên tri trong Ma-thi-ơ 4:2 (“Mặt trời công bình sẽ mọc lên”). Phương diện trời là hình hình ảnh quen thuộc nói tới Đức Chúa Trời trong Cựu Ước (Thi Thiên 84:11), kể nhở chúng ta không chỉ nhớ đến ơn phước Ngài ban cho, tuy vậy Ngài còn đoán xét nữa. Phương diện trời vừa rất có thể làm mang đến cây khô héo vừa tạo nên cây bự lên xanh tốt!

Sự hiện tại thấy về Đấng Christ làm việc đây trọn vẹn khác với diện mạo của Đấng cứu giúp Rỗi Giăng vẫn biết “bằng xương bởi thịt” lúc Ngài thi hành dùng cho trên cố gian.Ngài chưa hẳn là “người thợ mộc vày Thái hiền lành hoà” mà không ít người dân đa cảm ưa thích ca ngợi. Ngài là bé Đức Chúa Trời đang sống lại, được vinh hiển và tôn cao, là Thầy Tế Lễ - công ty Vua có quyền phán xét hết thảy mọi người, bắt đầu là con dân của Ngài (1Phi-e-rơ 4:17)

Điều Giăng làm cho (Khải Huyền 1:17-18) có thể dự đoán trước: bạn ngã xuống bên dưới chân Chúa như tín đồ chết! Giăng là vị sứ đồ đã nghiêng bên trên ngực Chúa! (Giăng 13:23). Sự hiện nay thấy về Đấng Christ được tôn cao chỉ rất có thể làm họ kinh sợ (Đa-ni-ên 10:7-9). Ngày nay chúng ta cần tất cả thái độ kính sợ này trong khi rất nhiều tín hữu có cách ăn uống nói và hành vi không kỉnh kiền cùng với Đức Chúa Trời. Phản bội ứng của Giăng minh hoạ phần nhiều gì Phao-lô viết trong 2Cô-rinh-tô 5:16: “Dầu shop chúng tôi từng theo xác thịt mà phân biệt Đấng Christ, mà lại cũng chẳng còn nhận biết Ngài cách ấy đâu”. Sứ đồ vật Giăng không còn “nép mình” lân cận Chúa, như ông đã có tác dụng trước đó.

Chúa bảo đảm cho ông bằng phương pháp chạm vào fan ông cùng phán cùng ông. (Đa-ni-ên 8:18 Đa-ni-ên 9:21 Đa-ni-ên 10:10,Đa-ni-ên 10:16,Đa-ni-ên 10:18). “Đừng sợ! ” là lời khích lệ an ủi mang lại mọi con cháu của Đức Chúa Trời. Chúng ta không cần được sợ sự sống, vày Ngài là “Đấng Sống”. Họ không đề nghị sợ sự chết, vị Ngài đã bị tiêu diệt và hiện nay đang sống, Ngài đã thành công tử thần. Và chúng ta không buộc phải sợ cõi đời đời vày Ngài chũm chìa khoá các cửa địa ngục (thế giới tín đồ chết) với sự chết. Đấng bao gồm chìa khoá vào tay là Đấng bao gồm quyền.

Bắt đầu sách này, Chúa Giê-xu tự reviews Ngài cho bé dân Ngài trong sự vận hên oai nghiêm. Hội Thánh ngày từ bây giờ cần có sự nhận biết mới mẻ và lạ mắt về Đấng Christ với vinh quang của Ngài. Họ cần cần nhìn thấy Ngài “cao trọng cùng được tôn cao” (Ê-sai 6:1). Thời buổi này trong những Hội Thánh thiếu thiếu tính lòng kính sợ và thờ phượng Chúa đúng nghĩa. Bọn họ cứ từ bỏ hào về vị thế của chúng ta, thay vày phủ phục địa điểm chân Ngài. Trải trải qua nhiều năm, Evans Roberts đã ước nguyện, “xin uốn nắn nắn con, uốn nắn con! ” với khi Đức Chúa Trời đáp lời, cơn phấn hưng xảy ra tại xứ Wales đem đến nhiều kết quả.

7. Bố cục (Khải Huyền 1:19)

Theo như tôi được biết, Sách Khải huyền là sách độc nhất trong ghê Thánh có bố cục tổng quan được Thánh Linh hà hơi. “Những sự ngươi vẫn thấy” nói tới khải tượng trong chương 1. “Những bài toán nay hiện có” liên quan đến chương 2 - 3, những sứ điệp đặc biệt quan trọng gởi mang đến bảy Hội Thánh. “Những việc sau sẽ đến” bao hàm các đổi mới cố tế bào tả trong số chương 4-22. Phần lớn điều Giăng nghe trong Khải Huyền 4:1 minh chứng cho lời lý giải này.

Đây là bố cục gợi nhắc của sách dựa trên lời lý giải của c.Khải Huyền 19:

I. NHỮNG SỰ NGƯƠI ĐÃ THẤY – chương 1

Giăng nhận thấy Đấng Christ được tôn cao.

II . NHỮNG VIỆC nay HIỆN CÓ – chương 2-3

Các sứ điệp gởi mang đến bảy Hội Thánh.

III . NHỮNG VIỆC SAU SẼ ĐẾN – chương 4-22

A.Ngai trên trời, chương 4-5

B.Cơn Đại nạn trên đất, chương 6-19

1.Đầu cơn Đại Nạn, chương 6-9

2.Giữa Cơn Đại Nạn, chương 10-14

3.Cuối Cơn Đại Nạn, chương 15-19

C.Vương quốc của Đấng Christ, chương 20

D.Trời new đất mới, chương 21-22

Để ôn lại, chúng ta cũng có thể tóm tắt những điểm lưu ý cơ bạn dạng của sách lạ thường này như sau:

1.Đó là sách tập trung vào Đấng Christ.

Chắc chắn, tất cả Kinh Thánh mọi dạy về Đấng cứu giúp Rỗi tuy thế Sách Khải huyền quan trọng tán dương sự cao trọng cùng vinh hiển của Chúa Giê-xu Christ. Suy mang đến cùng, sách Khải huyền là sự mạc khải về Chúa Giê-xu Christ, chớ không 1-1 thuần kể tới các đổi mới cố vào tương lai.

2.Đó là sách “mở”.

Xem thêm: Cách Chèn Biểu Tượng Hình Người Trong Word, Cách Chèn Icon Vào Word

Chúa truuyền đến Giăng không được niêm phong sách (Khải Huyền 22:10) vì bé dân Đức Chúa Trời buộc phải đến sứ điệp trong sách. Chúng ta có thể hiểu được sách Khải huyền, mặc dầu sách chứa đựng nhiều lẽ mầu nhiệm chúng ta chẳng thể nào gọi được cho đến khi chạm mặt mặt Đức Chúa Trời.Giăng sẽ gởi sách đến mang lại bảy Hội Thánh trong tiểu Á với ước muốn khi những sứ giả đọc sách ấy, những thánh đồ đã hiểu không thiếu thốn chân lý ghi vào sách nhằm được yên ủi khích lệ trong lúc khó khăn hoạn nạn.

3.Đó là sách chứa đầy biểu tượng.

Về sứ điệp của các biểu tượng trong khiếp Thánh không xẩy ra giới hạn về thời gian và không có hạn định về nội dung. Ví dụ, biểu tượng “Ba-by-lôn” có xuất phát trong sáng Thế cam kết 10:1-11:32, và ý nghĩa càng rõ hơn khi bạn lần theo trong cả trong kinh Thánh đến cao điểm trong Khải Huyền 17:1-18:24. Lẽ thiệt về hình tượng “Chiên Con” cùng “Cô dâu”cũng như vậy. Thật thích thú khi đào sâu nghiên cứu và phân tích nhiều ý nghĩa sâu sắc phong phú vị những biểu tượng này truyền đạt.

4.Đó là sách tiên tri.

Điều này nói rõ trong Khải Huyền 1:3 Khải Huyền 22:7,Khải Huyền 22:10,Khải Huyền 22:18-19 cũng xem xét Khải Huyền 10:11. Những thư gởi đến bảy Hội Thánh vùng tiểu Á đáp án những nhu yếu cấp bách trong số những Hội Thánh ấy, chính là những yêu cầu vẫn còn thiết thực trong các Hội Thánh bọn họ ngày nay cơ mà phần còn sót lại của sách phần lớn dành toàn thể cho những mạc khải tiên tri. Thiết yếu qua vấn đề nhìn thấy Đấng Christ đắc thắng giúp cho những con loại Chúa bị tóm gọn bớ tìm thấy niềm yên ủi cho nhiệm vụ làm bệnh đầy trở ngại của họ. Khi bạn có sự đảm bảo cho tương lai, bạn sẽ thấy vững lòng trong hiện tại tại. Chính Giăng chịu cực khổ dưới tay cơ quan ban ngành La Mã (Khải Huyền 1:9), vị vậy sách được thai nghén trong khổ đau.

5.Đó là sách chứa đựng một ơn phước.

Chúng ta đã biết lời hứa hẹn trong Khải Huyền 1:3, tương tự như sáu phước lành khác rải rác rến trong sách. Chỉ nghe (hoặc đọc) sách thì không được tấm lòng họ phải thỏa mãn nhu cầu lời lôi kéo trong sứ điệp. Bọn họ phải nhận lãnh sứ điệp biện pháp riêng tứ và nói “A-men” với tín nhiệm cậy đa số gì ghi trong sách. (Lưu ý có khá nhiều chữ “A-men” trong sách: Khải Huyền 1:6,Khải Huyền 1:7,Khải Huyền 1:18 Khải Huyền 3:14 Khải Huyền 5:14 Khải Huyền 7:12 Khải Huyền 19:4 Khải Huyền 22:20-21).

6.Đó là sách xác đáng.

Những gì Giăng viết đã “kíp xảy đến” (Khải Huyền 1:1) vày “thì giờ đang gần” (Khải Huyền 1:3). (Cũng lưu ý Khải Huyền 22:7,Khải Huyền 22:10,Khải Huyền 22:12,Khải Huyền 22:20). Chữ gấp rút không sở hữu nghĩa “chẳng bao lâu” hoặc “ngay tức khắc”, tuy nhiên “nhanh chóng, cấp rút”. Đức Chúa Trời ko đo đạt thời hạn như chúng ta (2Phi-e-rơ 3:1-10). Không có bất kì ai biết thời điểm nào Chúa quay lại nhưng lúc Ngài bắt đầu mở các ấn của sách (Khải Huyền 6:1), các biến gồm sẽ xẩy ra với tốc độ lập cập liên tục không ngắt quãng.

7. Đó là sách oai phong quyền.

Khải huyền là sách nói tới “ngai”, bởi chữ ngai xuất hiện thêm bốn mươi sáu lần vào cả sách. Nội dung sách tán thưởng quyền cai trị cao siêu của Đức Chúa Trời. Đấng Christ được reviews trong vinh hiển cùng quyền về tối thượng của Ngài!

8. Đó là sách toàn cầu.

Giăng thấy các nước và những dân (Khải Huyền 10:11 Khải Huyền 11:19 Khải Huyền 17:15) phía trong chương trình của Đức Chúa Trời. Ông cũng thấy ngai rồng trên trời và nghe những tiếng nói từ những đầu cùng đất!

9.Đó là sách cao điểm.

Khải huyền là đỉnh điểm của ghê Thánh. Vớ cả ban đầu trong Sáng núm ký sẽ được hoàn tất với ứng nghiệm phù hợp với ý chỉ về tối thượng của Đức Chúa Trời Ngài là “Alpha và Omega”, là trước tiên và cuối cùng” (Khải Huyền 1:8). Điều gì Đức Chúa Trời khởi đầu, Ngài sẽ làm trọn!

Nhưng trước khi viếng thăm ngai trên trời, bọn họ nên dừng lại lắng nghe “Con người ở giữa những chân đèn” lúc Ngài giãi bày những nhu cầu cá nhân trong những Hội Thánh với trong tấm lòng của chúng ta. “Ai gồm tai, hãy nghe lời Đức Thánh Linh phán cùng các Hội Thánh! ”

2. ĐẤNG CHRIST VÀ HỘI THÁNH –PHẦN 1 (Khải Huyền 2:1-29)

Nếu bạn từng dọn nhà đến nơi ở new và phải lựa chọn 1 Hội Thánh cho mái ấm gia đình đến nhóm họp, chúng ta tất biết trở ngại thế như thế nào khi đánh giá một Hội Thánh cùng thánh chức của Hội Thánh đó. đông đảo toà bên uy nghi có thể là khu nhà ở chết hoặc gần như Hội Thánh không tồn tại sức sống, trong những lúc những kết cấu đơn sơ có thể thuộc về đông đảo Hội Thánh trẻ trung và tràn đầy năng lượng trên bước đường theo Chúa. Hội Thánh bọn họ nghĩ là “giàu có” rất có thể lại nghèo trong ý kiến của Đức Chúa Trời (Khải Huyền 3:17), trái lại Hội Thánh “nghèo” cơ mà giàu thiệt sự! (Khải Huyền 2:9)

Chỉ tất cả Đấng làm Đầu Hội Thánh, là Chúa Giê-xu Christ, mới có thể xem xét chính xác từng Hội Thánh cùng biết yếu tố hoàn cảnh thật của Hội Thánh ấy, vì Ngài chú ý thấy trong trái tim chớ ko xem hình thức (Khải Huyền 2:23b). Một trong những sứ điệp đặc biệt quan trọng gởi mang đến bảy Hội Thánh trong xứ đái Á, Chúa sẽ chiếu tia “X- quang” soi rọi chứng trạng của từng Hội Thánh. Dẫu vậy Ngài có ý định giành riêng cho tất cả Hội Thánh đọc những sứ điệp này với nhận lãnh phước hạnh tự đó. (Lưu ý “các Hội Thánh” nghỉ ngơi số các trong Khải Huyền 2:7,Khải Huyền 2:11,Khải Huyền 2:17,Khải Huyền 2:29 Khải Huyền 3:6,Khải Huyền 3:13,Khải Huyền 3:22).

Nhưng Chúa có muốn phán dạy cho các cá nhân, và đấy là điểm bạn và tôi bước vào.“Ai gồm tai nhưng nghe hãy nghe”. Hội Thánh được xuất hiện bởi những cá nhân, các cá thể quyết định trình độ thuộc linh của Hội Thánh. Vày vậy, trong lúc đọc phần nhiều sứ điệp này, chúng ta nên áp dụng cho cá nhân họ khi tra xét lòng mình.

Cuối cùng, chúng ta nên nhớ rằng Giăng là mục sư hết lòng tìm bí quyết an ủi những Hội Thánh này trong thời gian họ gặp mặt bắt bớ cực nhọc khăn. Trước khi phán xét nỗ lực gian, Ngài đề nghị phán xét con cháu Ngài (1Phi-e-rơ 4:17 Ê-xê-chiên 9:6). Hội Thánh tinh không bẩn không hề lo ngại những đợt tiến công của quỉ Sa-tan hoặc từ loài người. G. Cambell Morgan viết, “Thật khôn xiết lạ lùng, Hội Thánh của Đấng Christ bị tóm gọn bớ là Hội Thánh tinh sạch. Hội Thánh của Đấng Christ được chiếu gắng nâng đỡ lại luôn là Hội Thánh không tinh sạch.”

1. Ê-phê-sô, Hội Thánh lơ là (Khải Huyền 2:1-7)

Mỗi sứ điệp bắt đầu bằng lời biểu đạt hoặc xưng danh Chúa Giê-xu Christ lấy từ trong sự hiện nay thấy về Đấng Christ chép trong Khải Huyền 1:1-20. (Trong trường thích hợp Hội Thánh Ê-phê-sô, hãy xem Khải Huyền 1:12,Khải Huyền 1:16,Khải Huyền 1:20). Hội Thánh Ê-phê-sô đã tất cả thời vui hưởng sự lãnh đạo của không ít nhà chỉ huy “trụ cột” - Phao-lô, Ti-mô-thê, và bao gồm sứ vật Giăng - nhưng mà Chúa đề cập họ đừng quên Ngài đang thi hành chức vụ, đặt để “các ngôi sao” địa điểm Ngài rất đẹp lòng. Hội Thánh hoàn toàn có thể dễ dàng trở đề xuất kiêu căng cùng quên rằng mục sư cùng giáo sư chỉ nên ân tứ của Đức Chúa Trời (Ê-phê-sô 4:11), Ngài hoàn toàn có thể cất họ bất cứ lúc nào. Một số Hội Thánh buộc phải phải để ý thờ phượng Chúa chớ chưa hẳn tôn bái mục sư của họ.

Lời chứng nhận (Khải Huyền 1:2-3,Khải Huyền 1:6). Chúa thật độ lượng biết bao khi Ngài bước đầu bằng lời khen ngợi! Trước hết, đấy là Hội Thánh hầu việc, mắc lo các bước của Chúa. Rất hoàn toàn có thể lịch thao tác làm việc hằng tuần của mình đầy ắp những hoạt động. Họ cũng là Hội Thánh hi sinh, bởi chữ cạnh tranh nhọc có nghĩa “tận tụy cho tới kiệt sức”. Tín hữu Hội Thánh Ê-phê-sô vẫn trả giá đựng hầu việc Chúa. Bọn họ là Hội Thánh vững vàng vàng, bởi vì chữ nhịn nhục có nghĩa “chịu đựng cơn demo thách”. Bọn họ cứ liên tiếp tiến tới khi đường đi trở buộc phải cam go.

Tín hữu Hội Thánh Ê-phê-sô là hồ hết đời sống biệt bản thân riêng ra, do họ cảnh giác tra xét mọi sứ trả viếng thăm Hội Thánh (2Giăng 1:7-11) nhằm xem gần như vị khách ấy có chân thật không. Sứ đồ vật Phao-lô báo cho những trưỡng lão Ê-phê-sô biết rằng các giáo sư giả sẽ tới từ bên ngoài và ngay lập tức cả bên trong Hội Thánh nữa (Công vụ 20:28-31), cùng sứ thiết bị Giăng sẽ dạy họ đề xuất “thử các thần” (1Giăng 4:1-6). Thật vậy, quỉ Sa-tan bao hàm kẻ hàng fake là sứ giả với Hội Thánh phải tiếp tục tỉnh thức để phát chỉ ra và khước từ chúng (2Cô-rinh-tô 11:1-4,2Cô-rinh-tô 11:12-15).

Con mẫu Chúa vào Hội Thánh Ê-phê-sô không phần lớn tự bản thân phân rẽ ra khỏi tà thuyết mà lại còn tránh xa những câu hỏi làm xấu xí nữa (Khải Huyền 2:6). Chữ đảng Ni-cô-lai tất cả nghĩa “ chinh phục con người”. Một số nhà giải ghê tin rằng đây là một giáo phái “sách nhiễu” Hội Thánh và chiếm đi từ bỏ do con cháu Chúa dành được trong Đấng Christ (3Giăng 1:9-11). Chúng ta khai ra đời “giới tăng lữ” và “tín hữu bình thường”như bọn họ biết ngày nay, sự phân chia sai lạc không có dạy trong kinh Thánh Tân Ươc. Tất cả con cái Đức Chúa Trời hầu hết là “vua cùng thầy tế lễ” (Khải Huyền 1:6 1Phi-e-rơ 2:9) và đều phải sở hữu quyền bình đẳng đến ngay gần Đức Chúa Trời qua tiết báu Chúa Giê-xu Christ (Hê-bơ-rơ 10:19) chúng ta sẽ chạm mặt lại giáo phái nguy hại này khi nghiên cứu sứ điệp gởi mang lại Hội Thánh Bẹt-găm.

Tín hữu Hội Thánh Ê-phê-sô là mọi người chịu khó nhọc nhịn nhục với lấy trọng trách và làm việc không dứt nghỉ. Họ làm toàn bộ vì danh vinh quang của Ngài! cho dù bạn gồm tra xét Hội Thánh này ra sao đi nữa, chúng ta cũng kết luận rằng đây là Hội Thánh gần như toàn hảo. Mặc dù nhiên, Đấng ngự giữa các chân đèn quan sát thấy trong thâm tâm họ, và Ngài chẩn đoán không giống với chúng ta.

Lời cáo buộc (Khải Huyền 2:4). Hội Thánh bận rộn, biệt riêng rẽ ra, cùng hi sinh này thực sự tất cả “vấn đề trong tấm lòng” - họ đã vứt lòng kính quí ban đầu! bọn họ phô trương “công việc...khó nhọc...và nhịn nhục” (Khải Huyền 2:2), nhưng đông đảo phẩm chất này sẽ không được hệ trọng bằng lòng kính yêu Chúa Giê-xu Christ. (Hãy đối chiếu 1Tê-sa-lô-ni-ca 1:3 - “công việc của đức tin, công sức của lòng yêu thương thương, sự bền đỗ về sự trông cậy”). Phần lớn gì bọn họ làm cho Chúa thật là quan liêu trọng, tuy thế tại sao họ làm do vậy cũng đặc biệt quan trọng không kém.

“Lòng kính quí ban đầu” là gì ? Đó là lòng tận hiến cho Đấng Christ mà người mới tin Chúa thường thể hiện: nóng cháy, riêng tư, từ do, phấn khởi, và thường mong cho mọi người biết. Đó là “tình yêu trong tuần trăng mật” của vợ ông xã mới cưới (Giê-rê-mi 2:1-2). Trong khi tình yêu lứa đôi càng mặn nồng cùng đằm thắm, thì cũng chẳng lúc nào mất đi loại thi vị với kỳ diệu của “những ngày trăng mật” ấy. Lúc người ông xã người vợ bước đầu xem thường xuyên nhau, và cuộc sống đời thường trở bắt buộc tẻ nhạt, lúc ấy hôn nhân có nguy cơ tiềm ẩn tan vỡ.

Hãy thử nghĩ về điều đó: hoàn toàn có thể hầu việc, hi sinh, và chịu khổ “vì danh Ta” mặc dù nhiên bọn họ không thiệt sự chiều chuộng Chúa Giê-xu Christ! Tín hữu Ê-phê-sô quá lo lắng giữ bản thân biệt riêng mang lại nỗi họ bỏ qua lòng mến thương Chúa. Khó nhọc không thay thế sửa chữa cho lòng thân thương được sự tinh sạch sẽ cũng ko thay cho việc quan trung ương được. Hội Thánh phải bao gồm cả hai nếu muốn làm rất đẹp lòng Chúa.

Qua việc đọc các thơ tín của Phao-lô gởi mang lại Hội Thánh Ê-phê-sô, các bạn sẽ phát hiện tại ra ít nhất có hai mươi lần nói đến tình yêu. Bạn cũng thấy Phao-lô nhấn mạnh đến địa vị cao trọng của con cái Ngài “trong Đấng Christ...ở các nơi trên trời”. Nhưng lại Hội Thánh Ê-phê-sô đang sa té và không sống đúng với vị thế trong Đấng Christ tại trên trời (Khải Huyền 2:5). Chỉ khi mếm mộ Chúa nồng nàn bọn họ mới hầu bài toán Ngài bí quyết trung tín được. Tình yêu họ dành đến Ngài bắt buộc tinh không bẩn (Ê-phê-sô 6:24).

Lời khuyên bảo (Khải Huyền 2:5-7). Chúng ta có thể tìm lại “lòng kính mến ban đầu” nếu làm theo ba lời dạy dỗ của Đấng Christ. Trước hết, cần nhớ lại (nghĩa black “tiếp tục nhớ”) bọn họ đã mất điều gì và ủ ấp lòng mong ước tìm lại mọt tương giao khắng khít với Chúa. Sau đó chúng ta phải ăn năn - biến đổi suy nghĩ của họ - với xưng tội với Chúa (1Giăng 1:9). Thứ ba, họ phải làm lại những quá trình ban đầu, lập lại mọt tương giao thuở đầu đã đổ vỡ do tội lỗi cùng sự hờ hững. Đối với những người tin Chúa, điều này tức là lập lại sự cầu nguyện, đọc với suy gẫm khiếp Thánh, vâng lời hầu bài toán và thờ phượng.

Mặc dù có rất nhiều đặc quyền, nhưng Hội Thánh Ê-phê-sô đã có nguy hại mất đi ánh sáng! Hội Thánh không đủ tình yêu chẳng bao lâu vẫn mất đi tia nắng cho dù cho có tiếng tăm thế nào đi nữa. “Ta đang đến” (Khải Huyền 2:5) không tồn tại ý kể đến sự tái lâm của Chúa, nhưng kể đến sự phán xét của Ngài ngay khi ấy. Thành phố Ê-phê-sô huy hoàng thời nay chỉ là lô đá ngổn ngang chẳng còn có ánh sáng ở đó nữa.

Câu 7 cho biết thêm rõ cá nhân tín hữu vào Hội Thánh có thể trung tín với Chúa mang đến dù những người khác có làm gì đi nữa. Vào bảy sứ điệp này, “những bạn chiến thắng” chưa hẳn là “thành phần ưu tú thuộc linh”, nhưng đúng hơn họ là đông đảo tín hữu trung kiên duy trì đức tin đến thắng lợi (1Giăng 5:4-5). Đức Chúa Trời sẽ cấm phòng con bạn tội lỗi cho gần cây cuộc sống (Sáng Thế ký kết 3:22-24), tuy thế trong Đấng Christ chúng ta có cuộc đời dư dật đời đời (Giăng 3:16 Giăng 10:10). Bây chừ chúng ta tận hưởng phước hạnh này, cùng trong cõi đời đời bọn họ sẽ hưởng trọn bội phần hơn (Khải Huyền 22:1-5).

Ê-phê-sô là Hội Thánh “bất cẩn”, được hình thành vì những tín hữu thiếu thốn sự kỉnh kiềng ko màng cho tình yêu giành riêng cho Đấng Christ. Chúng ta có phạm tội y như vậy không?

2. Si-miệc-nơ, Hội Thánh được ban mão triều tiên (Khải Huyền 2:8-11)

Danh xưng Si-miệc-nơ gồm nghĩa “cay đắng” với có liên quan đến chữ một dược. Thời buổi này thành phố còn lại một cộng đồng đang chuyển động gọi là Izmir. Hội Thánh Si-miệc-nơ bị bắt bớ vày đức tin, điều này lý giải tại sao Chúa nhấn mạnh vấn đề sự chết và sinh sống lại của Ngài lúc Ngài mở màn sứ điệp. Mặc dầu con mẫu Chúa có tay nghề gì chăng nữa, Chúa vẫn gắn thêm bó với họ.

Lời ghi nhận (Khải Huyền 2:9). Hội Thánh Si-miệc-nơ đã trải qua không ít khó khăn! con cái Chúa bị tóm gọn bớ, chắc rằng vì bọn họ không chịu đựng thỏa hiệp xưng nhận, “Sê-sa là Chúa”. Si-miệc-nơ là trung tâm đặc trưng của việc thờ lạy vua chúa trực thuộc đế quốc La Mã, bất kể ai không chịu nhận thấy Sê-sa là Chúa chắc chắn rằng sẽ bị khai trừ ra khỏi những hội đoàn. Điều này còn có nghĩa họ sẽ bị mất việc và rơi vào cảnh nghèo khổ. Chữ dùng làm nói cho sự nghèo nàn mang nghĩa “cùng cực, hoàn toàn không cài đặt một sản phẩm gì”.

Một xã hội người bởi vì Thái to lớn cũng sinh sống vinh hoa tại Si-miệc-nơ. Dĩ nhiên, fan Giu-đa ko ủng hộ việc thờ lạy vua chúa vì tín đồ La Mã không phê chuẩn tôn giáo của họ nhưng chắc chắn rằng họ sẽ không còn cộng tác với đức tin Cơ Đốc giáo. Bởi vậy, con cháu Chúa tại Si-miệc-nơ nhận chịu đựng sự vu oan cùng khổ nạn từ phía bạn Giu-đa lẫn người ngoại bang.

Nhưng họ là những người giàu có! họ sống bởi vì những cực hiếm đời đời chẳng phải đổi thay, vì chưng đó là sự phong phú chẳng có ai hoàn toàn có thể lấy mất đi. “Ngó như nghèo ngặt, cơ mà thật khiến cho nhiều bạn được nhiều có” (2Cô-rinh-tô 6:10 2Cô-rinh-tô 8:9). Thực ra, càng chịu đựng khổ bởi vì Đấng Christ càng tạo cho họ thêm nhiều có.

Chúng ta không chiến đấu với thịt với huyết, tuy vậy với quân thù Sa-tan, dùng con người để triển khai thành lịch trình của nó. đơn vị hội vì thái thực thụ là công ty hội của quỉ Sa-tan. Một người Do Thái chân chính chưa phải là fan Do thái về góc nhìn thể xác hoặc chủng tộc, mà lại là tín đồ Do Thái thuộc linh (Rô-ma 2:17-29). Bất kỳ nhóm giáo phái nào, thuộc tín đồ Do Thái tuyệt ngoại bang, ví như không nhận ra Chúa Giê-xu Christ là nhỏ Đức Chúa Trời chắc chắn rằng có hành động ngược lại ý ý muốn của Chúa.

Lời chỉ dẫn (Khải Huyền 2:10-11). Chúa không tồn tại lời kết tội nào dành riêng cho hội thánh Si-miệc-nơ. Chắc rằng họ ko được fan đời chấp nhận, nhưng chắc chắn là Đức Chúa Trời vẫn khen thưởng họ. Mặc dù nhiên, Chúa nghiêm nghị khuyên dạy họ khi họ đối lập với sự cực khổ gia tăng: “Đừng sợ! ”

Ngài bảo đảm an toàn với họ Ngài biết planer của ma quỉ và Ngài đã hoàn toàn kiểm soát và điều hành hoàn cảnh. Một số trong những tín hữu có khả năng sẽ bị bỏ vào ngục cùng bị xét xử tựa như những kẻ bội phản chống lại đế quốc Rô-ma. Tuy nhiên cơn bách sợ hãi họ chịu sẽ không còn kéo dài lâu trong Thánh Kinh, mười ngày biểu lộ “một thời hạn ngắn” (Sáng Thế ký 24:55 Công vụ 25:6). Điều đặc biệt đó là lòng trung thành, đứng vững cùng Đấng Christ cho dù là bị ai đe doạ có tác dụng hại gì đi nữa.

“Mão triều thiên của sự việc sống” là mão miện trao cho người thắng cuộc tại những cuộc tranh tài thể thao hàng năm. Si-miệc-nơ là thành phố tham gia chủ yếu vào cuộc tranh tài, do vậy lời hứa này quan trọng có ý nghĩa với các tín hữu đang sinh sống tại đó. Chúa nhấn mạnh lại lời hứa này qua sứ đồ Gia-cơ (Gia-cơ 1:12) và bảo vệ với con cái Ngài không có gì buộc phải sợ hãi. Bởi họ đã tin cậy Ngài, buộc phải họ là hồ hết người thắng lợi - đa số người chiến thắng trong ngôi trường đua đức tin (Hê-bơ-rơ 12:1-3) - với đã là người chiến thắng, không câu hỏi gì nên sợ cả. Cho mặc dù có bị giết vì chưng đức tin, họ sẽ được vào trong sự vinh hiển, đôi mão miện vinh hiển! Họ đã không bao giờ đối diện với cơn đoán phạt khiếp khiếp của sự việc chết vật dụng hai, vị trí hồ lửa đời đời kiếp kiếp (Khải Huyền 20:14 Khải Huyền 21:8).

Sống nếp sống Cơ Đốc tận hiến yêu cầu trả giá nhiều hơn thế những bạn khác. Khi những áp lực nặng nề của ngày sau cuối càng đè nặng, cơn bắt bớ cũng gia tăng con dân Đức Chúa Trời rất cần phải sẵn sàng (1Phi-e-rơ 4:12). Bạn đời có thể gọi bọn họ là “những Cơ Đốc nhân nghèo khổ”, mà lại trong ánh sáng của Đức Chúa Trời họ thật nhiều có!

3. Bẹt-găm, Hội Thánh thỏa hiệp (Khải Huyền 2:12-17)

Được call là “thành phố lớn nhất trong vùng đái Á”, Bẹt-găm bao gồm đền thờ thứ nhất thờ nhà vua Sê-sa cùng là nơi mạnh khỏe quảng bá câu hỏi thờ lạy vua. Chắc hẳn rằng điều này muốn nói đến “ngôi của quỉ Sa-tan” vào câu 13. Thành phố cũng có thể có một thường thờ dâng hương cho Aesculapius, vị thần chữa bịnh với hình hiệu bé rắn xoắn tròn bên trên thanh gỗ. (Hình hiệu này vẫn còn dùng vào y khoa ngày nay). Dĩ nhiên, Sa-tan cũng được hình tượng là bé rắn (2Cô-rinh-tô 11:3 Khải Huyền 12:9 Khải Huyền 20:2).

Lời chứng nhận (Khải Huyền 2:13). Như là như anh chị em tín hữu trên Si-miệc-nơ, con cháu Chúa tại Bẹt-găm đã chịu đựng đựng bắt bớ, một trong số họ vẫn chết vày đức tin. Cho dù sự đau khổ có gia tăng, Hội Thánh này vẫn giữ lại lòng trung tín với Chúa. Chúng ta không chịu thắp hương nơi bàn thờ cúng và xưng “Sê-sa là Chúa”. Lời Chúa tự mô tả (“Đấng gồm thanh gươm nhọn”) quả thật sẽ an ủi khích lệ con cái Ngài, vì gươm cũng là hình tượng nói về quyền thống trị của người Rô-ma. Đối cùng với Hội Thánh, hại gươm của Đấng Christ đặc trưng hơn là hại gươm của bạn Rô-ma! (c.16).

Lời buộc tội (Khải Huyền 2:14-15). Dầu gan góc đương đầu với cơn bắt bớ, con cái Chúa tại Bẹt-găm cũng mắc tội trước phương diện Chúa. Quỉ Sa-tan quan yếu phá sợ hãi họ như sư tử rống (1Phi-e-rơ 5:8), nhưng mà nó sẽ tấn công như con rắn phỉnh dỗ.Một nhóm bạn thỏa hiệp với trần thế đã xâm nhập vào trong Hội Thánh, Chúa Giê-xu Christ ghét đạo lý cùng những việc thờ lạy của họ.

Những kẻ trà trộn này được gọi là “người theo đạo Ni-cô-la”, chúng ta đã chạm mặt tại Ê-phê-sô (Khải Huyền 2:6). Tên gọi này còn có nghĩa “cai trị nhỏ người”. đều điều bọn họ dạy điện thoại tư vấn là “giáo lý Ba-la-am” (Khải Huyền 2:14). Theo giờ Hê-bơ-rơ tên thường gọi Ba-la-am cũng đều có nghĩa “chúa của hồ hết người” và hoàn toàn có thể đồng nghĩa cùng với đảng Ni-cô-la. Bi đát thay, nhóm người tự xưng là con cháu Chúa này đã “có tác động trên” mọi bạn và dẫn chúng ta đi không nên lạc.

Hiểu mẩu chuyện Ba-la-am giúp bọn họ nhận biết nhóm fan xảo quyệt này đúng đắn hơn. (Dân Số ký kết 22:1-25:18). Ba-la-am là tiên tri thiệt đã cung cấp rẻ ơn tứ của chính mình để được lợi lộc trường đoản cú vua Ba-lác, vua Ba-lác đã thuê Ba-la-am rủa sả dân Y-sơ-ra-ên.Đức Chúa Trời phòng cấm không cho Ba-la-am rủa sả dân sự - thực ra, Đức Chúa Trời sẽ đổi gần như lời rủa sả ra từ miệng Ba-la-am thành lời chúc phước! - dẫu vậy Ba-lác vẫn khiến cho đồng tiền của bản thân mình có giá chỉ trị. Ông ấy làm phương pháp nào? bằng cách nghe theo lời khuyên răn của Ba-la-am khiến cho dân sự kết chúng ta cùng dân Y-sơ-ra-ên, kế tiếp mời dân Giu-đa thờ lạy và dự buổi tiệc tại bàn thờ cúng thần ngoại giáo. “Nếu ông (Ba-lác) không chiến hạ được họ, thì nên hoà mình với họ! ”

Những người nam bởi Thái xẻ ngay vào cạm bẫy, những người trong những họ trở cần “những người lân cận tốt”. Họ nạp năng lượng thịt nơi bàn thờ tổ tiên thần tượng và tham gia vào những buổi tế lễ thần ngoại giáo. Hai mươi bốn ngàn con người chết vì hành động thỏa hiệp bất tuân nghĩa vụ của Chúa (Dân Số cam kết 25:1-9).

Tại sao sự kiện lịch sử vẻ vang đắng cay này vào thời cổ điển lại vận dụng cho con cái Chúa trên Bẹt-găm? vị có một tổ người trong Hội Thánh đó nói rằng, “Kết bạn với những người Rô-ma chẳng tất cả gì sai. Gồm gì sợ khi đốt hương trên bàn thờ cúng để tỏ lòng trung thành với chủ với Sê-sa? An-ti-ba từ chối không chịu đựng thỏa hiệp đã trở nên giết chết còn những người dân khác lựa chọn “con con đường dễ dãi” và gật đầu đồng ý cộng tác với tổ chức chính quyền Rô-Ma.

Chắc chắn “những đồ dùng cúng mang lại thần tượng” tại chỗ này không như là với vấn đề Phao-lô bàn đến trong 1Cô-rinh-tô 8:1-13 1Cô-rinh-tô 10:1-33. Lời cáo buộc ở đây không có chỗ để chọn lựa như Phao-lô sẽ làm. Chúa lên án tín hữu trên Bẹt-găm vẫn phạm tội, họ đang phạm tội “tà dâm ở trong linh” xưng “Sê-sa là Chúa”. Dĩ nhiên. Sự thỏa thuận này khiến các hội đoàn La Mã niềm nở tiếp nhận và bảo hộ họ thoát ra khỏi cơn bắt bớ của chính quyền La Mã, mà lại họ nên mất đi ấn hội chứng và mão miện.

Lời lý giải (Khải Huyền 2:16-17). An-ti-ba bị giết vị gươm của tín đồ La Mã, dẫu vậy Hội Thánh Bẹt-găm đã nếm biết gươm sửa vạc của Đấng Christ - lời Thánh ghê (Hê-bơ-rơ 4:12) - trường hợp họ không ăn uống năn. Điều này sẽ không đề cập sự tái lâm của Chúa nhưng kể tới sự sửa vạc trong hiện tại xảy đến mang lại Hội Thánh khi bọn họ không nghe theo lời của Đức Chúa Trời. Chúa đã tự giới thiệu Ngài là “Đấng gồm thanh gươm nhọn” (Khải Huyền 2:12), bởi vậy, thiết yếu nào Hội Thánh có tác dụng ngơ được mối gian truân này.

Như những Hội Thánh trước, lời lôi kéo cuối bức thư giành riêng cho cá nhân: “Ai tất cả tai...Kẻ như thế nào thắng” (c.17). Đức Chúa Trời nuôi dân Y-sơ-ra-ên bởi ma-na suốt hành trình trong đồng vắng, một cái bình đựng đầy ma-na được đặt trong quan tài giao cầu (Xuất Ê-díp-tô 16:32-36 Hê-bơ-rơ 9:4). Cố vì ăn uống “thịt cúng cho thần tượng” (Khải Huyền 2:14), con cháu Chúa trên Bẹt-găm buộc phải ham thích thức ăn uống thánh của Đức Chúa Trời, sẽ là bánh hằng sống tất cả trong Chúa Giê-xu Christ qua gớm Thánh (Giăng 6:32 Ma-thi-ơ 4:4). Hậu sự giao ước là chỗ Đức Chúa Trời ngự (2Sa-mu-ên 6:2 Ê-sai 37:16 Thi Thiên 80:1), đối nghịch với ngôi của Sa-tan đang ách thống trị trong Hội Thánh Bẹt-găm (Khải Huyền 2:13).

Trong thời ấy, quan toà quăng quật một viên đá white vào vào chậu để ra quyết định tha bổng một fan nào đó trong phiên toà. Nó cũng khá được dùng giống như “chiếc vé” vào cửa ngõ dự bữa tiệc. Cả hai hình ảnh ấy chắc chắn là ứng dụng cho người tin Chúa trong chân thành và ý nghĩa thuộc linh: bạn đã được xưng vô tư trong Đấng Christ, ngày nay đang dùng bữa cùng với Ngài (Khải Huyền 3:20) và sẽ dự buổi tiệc cùng Ngài trong vinh hiển (Khải Huyền 19:6-9).

4. Thi-a-ti-rơ, Hội Thánh hư hoại (Khải Huyền 2:18-29)

Một sứ điệp nhiều năm nhất gởi đến mang lại Hội Thánh trên thành phố nhỏ tuổi nhất! Thi-a-ti-rơ là tp quân sự bên cạnh đó là trung trung khu thương mại có không ít nghiệp đoàn buôn bán. Bất cứ nơi làm sao có gồm có nghiệp đoàn này, chỗ đ